Thứ sáu, 17/04/2015 08:50
Mối liên kết giữa ung thư tinh hoàn và thuốc tạo cơ bắp

Theo một khảo sát của các nhà nhà khoa học Mỹ phát hiện rằng, tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn sẽ tăng vọt ở những quý ông thường xuyên sử dụng thuốc để làm tăng cơ bắp.

Các nhà kha học tiết lộ, thành phần của thuốc tăng cơ bắp creatine và androstenedione, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn của các quý ông lên tới 65%.

moi-lien-ket-giua-ung-thu-tinh-hoan-va-thuoc-tao-co-bap

Để đưa ra được kết luận này, nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn hơn 900 người đàn ông sống tại  bang Masschusets và Connecticut về chế độ luyện tập và tiền sử dùng thực phẩm chức năng tạo cơ bắp (creatine và connectenedione). Trong số 900 người  được khảo sát, hơn 350 nam giới đã được chẩn đoán là ung thư tế bào mầm tinh hoàn.

Bên cạnh đó, ngoài việc tiết lộ thông tin chi tiết về chế độ ăn uống và chế độ tập thể dục, các đối tượng tham gia nghiên cứu còn phải trả lời những câu hỏi về thói quen hút thuốc và sử dụng rượu, tiền sử ung thư tinh hoàn trong gia đình và tiền sử thương tích ở vùng háng.

 Từ cuộc khảo sát, những dữ liệu được thu thập cho thấy rằng những người sử dụng chất bổ sung ít hơn một lần mỗi tuần trong 4 tuần liên tiếp có rủi ro ung thư tinh hoàn cao hơn 65% so với những đối tượng khác. Ở những người dùng hơn một loại chất bổ sung tạo cơ bắp, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là 177%. Ngoài ra các nhà khoa học còn ghi nhận rằng, việc dùng chất bổ sung trong 3 năm hoặc hơn khoảng thời gian đó sẽ làm tăng 156% rủi ro mắc bệnh.

Các nhà khoa học cho biết, nam giới uống thuốc tăng cường cơ bắp trước tuởi 25 hoặc sử dụng loại thuốc này liên tục trong vòng 3 năm trở lên sẽ nằm trong nhóm đối tuợng có khả năng mắc ung thư tinh hoàn cao nhất.

Đứng đầu cuộc nghiên cứu, giáo sư Tongzhang zheng thuộc đại học Yale cho biết trong cuộc nghiên cứu họ đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc uống thuốc tăng cường cơ bắp và nguy cơ ung thư.

 Giáo sư phát biểu rằng "Nếu bạn sử dụng thuốc ở độ tuổi trẻ, dùng nhiều loại khác nhau hoặc dùng chúng trong thời gian dài, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn”

Cuộc nghiên cứu chỉ mới đưa ra mối liên hệ, chứ không phải là chỉ ra nguyên nhân.  Do vậy mà, theo các chuyên gia y tế, các nhà khoa học vẫn cần phải tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm  để xác định có hay không và bằng cách nào các chất bổ sung làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san British Journal of Cancer, số ra mới nhất.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->