Thứ ba, 27/01/2015 20:21
Nguyên nhân phát triển bệnh ung thư tinh hoàn

Hiện nay, nguy cơ chính của ung thư tinh hoàn vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ của một người đàn ông bị ung thư tinh hoàn.

ung-thu-tinh-hoan

Tuổi tác: Hơn một nửa số trường hợp được chẩn đoán ung thư tinh hoàn xảy ra ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 45. Tuy nhiên, nam giới ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc căn bệnh này, kể cả những người trẻ như 15 tuổi, vì vậy, điều quan trọng là bất cứ người đàn ông nào cũng cần cẩn thận với những triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn và đi khám sớm.

Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người thân thế hệ gần kề như cha, anh trai, em trai hoặc con trai mắc ung thư tinh hoàn thì người đó có nguy cơ cao gấp đôi so với những người bình thường.

Lịch sử cá nhân: Những người đàn ông đã từng mắc ung thư tinh hoàn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phát triển trong một tinh hoàn khác. Người ta ước tính rằng cứ 100 nam giới bị ung thư tinh hoàn thì sẽ có 2 người  sẽ phát triển ung thư ở tinh hoàn khác.

Chủng tộc: Mặc dù những người đàn ông thuộc chủng tộc nào cũng có thể phát triển bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, đàn ông da trắng có nhiều khả năng mắc bệnh hơn các nam giới thuộc các chủng tộc khác được chẩn đoán ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn tương đối hiếm ở những người đàn ông da đen, những người đàn ông da đen bị ung thư tinh hoàn có nhiều khả năng tử vong vì ung thư hơn người da trắng, đặc biệt là nếu ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể khi được chẩn đoán.

Tinh hoàn phát triển bất thường: Chẳng hạn như hội chứng Klinefelter, nơi mà tinh hoàn không phát triển bình thường có thể làm tăng nguy cơ của một người phát triển bệnh ung thư tinh hoàn.

Quai bị viêm tinh hoàn: Đây là một biến chứng của bệnh quai bị trong đó có một hoặc cả hai tinh hoàn bị viêm. Biến chứng đau đớn này cũng có thể làm tăng nguy cơ của một nam giới phát triển ung thư tinh hoàn sau này.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->