Thứ năm, 08/01/2015 11:48
Nguyên nhân ung thư tinh hoàn là gì?

Có tiền sử mắc ung thư tinh hoàn

Những người đàn ông trước đây đã được chẩn đoán bị ung thư tinh hoàn có nguy cơ cao gấp đôi phát triển bệnh này ở tinh hoàn khác.

Tuổi tác và chủng tộc

Không giống như hầu hết các loại ung thư, ung thư tinh hoàn phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi và trung niên với trung bình 85% các trường hợp được chẩn đoán ở nam giới trong độ tuổi 15- 49. Đàn ông trong độ tuổi 30- 34 có khả năng được chẩn đoán bị ung thư tinh hoàn nhiều nhất.

Ung thư tinh hoàn là phổ biến hơn ở những người da trắng hơn các dân tộc khác. Nó cũng phổ biến hơn ở miền Bắc và Tây Âu so với các khu vưc khác trên thế giới.

 nguyen-nhan-benh-ung-thu-tinh-hoan

Tiền sử gia đình

Nếu trong gia đình có tiền sử ung thư tinh hoàn làm tăng nguy cơ phát triển no.

Nếu bố hoặc anh em trai mắc ung thư tinh hoàn, bạn có nguy cơ cao 4-6 lần khả năng để phát triển hơn một người không có tiền sử gia đình của bệnh.

Rối loạn nội tiết

Các rối loạn nội tiết bao gồm:

  • Một số loại thuốc trừ sâu
  • Polychlorinated biphenyls, các chất được sử dụng như một chất làm mát
  • Dibutyl phthalate, một loại hóa chất được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm như sơn móng tay…

Trong hầu hết các nước, trong đó có Việt Nam,nhiều rối loạn nội tiết đã bị nghi ngờ có liên kết với các bệnh ung thư. Tuy nhiên, có một mối lo ngại rằng việc tiếp xúc với chất phá vỡ nội tiết vẫn có thể xảy ra do ô nhiễm các chuỗi thức ăn.

Hút thuốc

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc trong thời gian dài ( những người đã hút khoảng 20 điếu thuốc mỗi ngày trong vòng 5- 10 năm có nguy cơ ung thư tinh hoàn gấp đôi so với những người không hút thuốc.

HIV, AIDS

Nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông có HIV hoặc AIDS có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tinh hoàn.

Chiều cao

Một nghiên cứu được tiến hành trong năm 2008 cho thấy rằng chiều cao của một người đàn ông ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh ung thư tinh hoàn.

Đàn ông cao khoảng 190-194cm có nguy cơ cao gấp đôi bệnh ung thư tinh hoàn so với những người có chiều cao trung bình. Người đàn ông cao lớn có chiều cao 195cm hoặc cao hơn, ba lần khả năng phát triển bệnh ung thư tinh hoàn so với nam giới có chiều cao trung bình.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu sự liên kết giữa chiều cao và nguy cơ ung thư có thể được gây ra bởi chế độ ăn uống. Trẻ em cao hơn thường đòi hỏi một chế độ ăn uống có hàm lượng calo cao hơn khi chúng lớn lên, và nó có thể  tác động của ung thư tinh hoàn.

Để biết thêm thông tin về bệnh ung thư tinh hoàn cũng như giải đáp mọi thắc mắc về bệnh, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: benhvienungbuouhungviet.vn   

Điện thoại: 04.6272.4444 - 04. 6250. 0707

Hotline: 0913.51.0707 - 0949.51.0707 - 0948.92.0707

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->