Thứ ba, 18/11/2014 08:58
Phương pháp chẩn đoán ung thư tinh hoàn phổ biến hiện nay.

    Ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp, chiếm khoảng 1% ung thư ở nam giới, chiếm 5%  tỉ lệ bệnh ung thư về đường tiết liệu, sinh dục. Ở Mỹ theo ước tính hàng năm có khoảng 7.100 trường hợp được phát hiện mắc bệnh và  khoảng 370 người tử vong về căn bênh này. Ung thư tinh hoàn phổ biến ở người từ 20 – 34 tuổi và là một trong những loại bệnh ung thư cố thể chữa khỏi.

Ung thư tinh hoàn

   Khi thấy tinh hoàn có những biểu hiện sau cần đi khám ngay vì có thể bạn đang mắc ung thư tinh hoàn hoặc một căn bệnh liên quan đến hệ tiết liệu, sinh dục.

  - Kích thước của bìu tăng, có cảm giác nặng bìu.

  - Bìu có hiện tượng biến dạng, nổi cục.

  - Đau bụng dưới ( với những người có tinh hoàn ẩn).

  - Nổi hạch bất thường ở vùng bẹn, vùng cổ.

   Đây là một loại bênh nguy hiểm, việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tinh hoàn là cần thiết. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư tinh hoàn là:

1. Tự khám tinh hoàn.

- Quan sát xem có bị sưng ở vùng tinh hoàn hay không.

     - Kiểm tra tinh hoàn bằng hai tay.

    - Nắn nhẹ hai bên tinh hoàn để xác định hai bên tinh hoàn có bằng nhau hay không.

   - Cần đến cơ sở kiểm tra phát hiện sớm ung thư và có phương pháp điều trị thích hợp khi thấy các biểu hiện bất thường.

    Việc tự thăm khám  tinh hoàn nên thực hiện thường xuyên để phát hiện bệnh sớm. Ở giai đoạn đầu bệnh ung thư tinh hoàn không có biểu hiện rõ rệt, việc tự khám có thể không phát hiện ra bệnh hoặc bệnh nhân dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác. Trong trường hợp bị nghi là ung thư tinh hoàn bạn cần đến ngay cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được phát hiện và điều trị kịp thời.

2. Khám tinh hoàn tại các cơ sở y tế.

  - Thực hiện bởi thầy thuốc chuyên khoa và các thiết bị y tế nhằm phát hiện các tổn thương tinh hoàn. Đặc biệt với các trường hợp tinh hoàn ẩn.

 - Nếu có khối u bất thường các bác sỹ sẽ chỉ định để làm các xét nghiệm loại trừ ung thư.

 - Siêu âm tinh hoàn: mục đích phát hiện khối tổn thương bên trong tinh hoàn. Siêu âm bìu có thể phát hiện 75% các trường hợp khối u hoặc tràn dịch màng tinh hoàn

 - Xét nghiệm tế bào học: chọc hút dịch khối u.

 - Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u.

 -  Chụp các lớp vi tính để phát hiện tổn thương di căn.

 - Siêu âm ổ bụng phát hiện các tổn thương bất thường khác ở ổ bụng.

  Tiên lượng của ung thư tinh hoàn giai đoạn muộn đã cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây nhờ thành tựu của các phác đồ điều trị mới. Có tới 80% bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn sống qua 5 năm. Tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm sẽ giảm chi phí điều trị, giảm thiểu đau đớn và các biến chứng do bệnh gây ra. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->