Thứ tư, 10/12/2014 14:41
Tài xế dễ mắc bệnh ung thư tinh hoàn.

Chưa có một kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố gây bệnh, trong đó tài xế là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Những điều cần biết về bệnh ung thư tinh hoàn?

Ung thư tinh hoàn là hiện tượng các tế bào ung thư xuất hiện ở một hay cả hai bên của tinh hoàn. Chúng phát triển và xâm lấn toàn bộ tinh hoàn, trong một số trường hợp nặng bệnh di căn sang một số bộ phận khác của cơ thể.

Cấu tạo của tinh hoàn gồm 3 tế bào cơ bản là tinh nguyên bào, tế bào kẽ (Leydig) và tế bào Sertoli.  Tinh nguyên bào có nhiệm vụ sản xuất ra tinh trùng, tế bào kẽ có nhiệm vụ sản xuất ra các hooc-môn sinh dục.

Đặc điểm của các khối u xuất hiện trong tinh hoàn là chúng có khả năng phát triển nhanh, mức độ xâm lấn mạnh, có thể vượt ra khỏi tinh hoàn và xâm lấn sang một số cơ quan khác trong cơ thể (ung thư di căn).

Ai dễ mắc bệnh ung thư tinh hoàn?

ai de mac ung thu tinh hoan

Tìm hiểu những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh, nhiều tài liệu thống kê cho biết tài xế là người dễ mắc bệnh ung thư tinh hoàn nhất.

Lý giải điều này các nhà khoa học cho biết nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ giãn nở các mạch máu. Tài xế với đặc điểm nghề nghiệp thường xuyên tiêp xúc với các động cơ, nhiệt độ cao của các động cơ làm các mạch máu trong bìu liên tục giãn nở, hoạt động này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, tài xế thường xuyên lái xe đường dài, phải tập chung cao độ cho chuyến đi, đồng hồ sinh học bị thay đổi. Những yếu tố trên ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Những công nhân làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, các lò luyện kim, gang thép, nơi có nhiệt độ cao cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh các nhà khoa học cho biết nam giới không nên mặc quần bó sát, mặc quần lót quá chật.

Ngoài ra, các bác sỹ khuyên bạn khi thấy những biểu hiện bất thường như đau tức bụng dưới, vùng bẹn, cảm giác nặng ở bìu, đột ngột tràn dịch ở bìu, tinh hoàn thay đổi bất thường…bạn cần đi khám ngay vì đây có thể là những triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->