Thứ tư, 21/01/2015 10:08
Tổng quan về ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một sự tăng trưởng bất thường của các tế bào trong tinh hoàn. Tinh hoàn là cơ quan sinh dục nam (tuyến sinh dục), nơi sản xuất các tinh trùng. Hai tuyến tinh hoàn nhỏ nằm trong một túi da phía sau dương vật gọi là túi bìu. Chúng được gắn vào ống phóng tinh trong khung chậu thấp bằng dây gọi là dây tinh, trong đó có chứa các ống dẫn tinh, ống hẹp thông qua đó di chuyển tinh trùng ra khỏi tinh hoàn.

Bên cạnh sản xuất và lưu trữ tinh trùng, tinh hoàn (hoặc tinh hoàn) là nguồn gốc chính của kích thích tố nam như testosterone, mà kiểm soát sinh sản và tình dục và truyền các đặc điểm thể chất như giọng nói trầm và cơ thể và tóc trên khuôn mặt.

Ung thư thường xảy ra trong chỉ có một tinh hoàn. Ít hơn 5% trường hợp nó xảy ra ở cả hai tinh hoàn. Thông thường, nếu một bệnh ung thư tinh hoàn phát sinh thứ hai, hai khối u được phát hiện vào những thời điểm khác nhau. Ung thư xảy ra khi các tế bào bình thường biến đổi và bắt đầu phát triển và nhân lên mà không theo sự điều khiển thông thường.

ung-thu-tinh-hoan

Kết quả tăng trưởng không kiểm soát được trong khối lượng của các tế bào bất thường được gọi là khối u. Một số khối u có thể phát triển nhanh chóng hoặc chậm theo tùy từng người.

Khối u rất nguy hiểm vì chúng áp đảo xung quanh các mô khỏe mạnh, xâm chiếm oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để thực hiện các chức năng bình thường của nó. Không phải tất cả các khối u đều là ung thư. Một khối u được coi là ung thư nếu nó là ác tính. Điều này có nghĩa rằng, nếu khối u không được điều trị và ngừng lại, nó sẽ lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Các khối u lành tính bởi vì các tế bào của chúng không lây lan sang các bộ phận khác.

Các khối u ác tính có thể lây lan sang các cấu trúc lân cận, thường là các hạch bạch huyết. Chúng xâm phạm và xâm nhập các mô khỏe mạnh, làm suy yếu chức năng của và cuối cùng tiêu diệt chúng.

Tế bào khối u đôi khi đi vào máu và lan đến các cơ quan xa. Khi đó, chúng có thể phát triển thành các khối u khác biệt. Quá trình này được gọi là di căn.

Vị trí phổ biến nhất đối với ung thư tinh hoàn để lây lan là các hạch bạch huyết ở vùng gần thận và các hạch bạch huyết sau phúc mạc. Nó cũng có thể lây lan đến phổi, gan, và hiếm khi đến não. Ung thư di căn phát sinh trong tinh hoàn tương đối khó điều trị so với các khối u lành tính, nhưng vẫn có tỉ lệ chữa khỏi rất cao nếu được phát hiện sớm.

Ung thư tinh hoàn có thể bao gồm một hoặc một số loại khác nhau của các tế bào khối u. Các loại này được dựa trên các loại tế bào mà từ đó các khối u phát sinh. Hiện nay các phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào mầm. Những khối u này phát sinh từ tinh trùng hình thành các tế bào trong tinh hoàn.

Các loại hiếm của các khối u tinh hoàn bao gồm các khối u tế bào Leydig, u tế bào Sertoli, khối u thần kinh nguyên thuỷ (PNET), leiomyosarcomas, song chủ yếu là u trung biểu mô.

Có hai loại tế bào khối u mầm là seminomas và nonseminomas.

Seminomas nảy sinh chỉ từ một loại tế bào: tế bào mầm non chưa phân biệt, hoặc biến thành các loại hình cụ thể của các mô trở thành trong tinh hoàn bình thường. Chúng chiếm khoảng 40% của tất cả các bệnh ung thư tinh hoàn

U tế bào mầm Nonseminomtous được cấu tạo của các tế bào trưởng thành. Vì vậy, những khối u này thường là hỗn hợp, có nghĩa là chúng được tạo thành từ nhiều hơn một loại khối u. Các thành phần tiêu biểu bao gồm choriocarcinoma, ung thư biểu mô phôi, U chưa trưởng thành. Những khối u này có xu hướng phát triển nhanh hơn và lây lan mạnh hơn seminomas.

Ung thư tinh hoàn là loại phổ biến nhất của ung thư ở nam giới trẻ tuổi từ 15-35 tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó không phải là một bệnh ung thư phổ biến, chỉ chiếm 1% -2% ung thư ở nam giới. Ung thư tinh hoàn thường gặp nhất ở người da trắng và ít phổ biến nhất ở người da đen và người châu Á.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->