Thứ sáu, 27/05/2016 08:25
Triệu chứng cảnh báo sớm ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một trong những loại ung thư hiếm gặp ở nam giới, độ tuổi dễ mắc phải căn bệnh này khoảng từ 15 đến 35 tuổi. Dưới đây là những thông tin về căn bệnh liên quan đến bộ phận sinh sản của nam giới.

Triệu chứng ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân mắc ung thư tinh hoàn hiện vẫn chưa rõ, nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao bao gồm tiền sử gia đình có người mắc bệnh, hút thuốc lá, rượu bia và tiếp xúc với các chất độc hại... Bất kỳ sự phát triển bất thường nào của tinh hoàn cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư. Một số tình trạng bất thường ở tinh hoàn như hội chứng Klinefelter, tinh hoàn ẩn (tinh hoàn lạc chỗ).

Theo nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học còn nhận thấy những nam giới hút chất gây nghiện có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cao gấp hai lần so với người không hút bao giờ.

Ung thư tinh hoàn thường bắt nguồn từ những tế bào ác tính ở tinh hoàn và nam giới mắc bệnh có thể nhận thấy những thay đổi nhất định trong bìu - nơi chứa tinh hoàn. Khi bị ung thư tinh hoàn, người bệnh sẽ cảm thấy nặng nề trong bìu, bìu chứ nhiều chất lỏng, xuất hiện khối u nhỏ, tinh hoàn cứng lên, kích thước tinh hoàn thay đổi.

Một số người còn cảm thấy bị đau tức ở hai bên bẹn, vùng bụng dưới, cơn đau kéo dọc sống lưng, kèm theo mệt mỏi, đi lại khó khăn.

>> Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

Điều trị ung thư tinh hoàn

Tùy vào mức độ xâm lấn của khối u và giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau. Có 3 phương pháp điều trị cơ bản phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Trường hợp được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì cơ hội chữa khỏi thành công là rất cao, bên cạnh đó tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm khoảng 95% hoặc cao hơn nếu ung thư tại chỗ (nghĩa là các tế bào ung thư chưa di căn sang bộ phận khác). Tỷ lệ sống sót sau 5 năm chiếm khoảng trên 70% nếu ung thư đã xâm lấn sang các cơ quan khác, theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ lan rộng của bệnh. Đối với trường hợp phát hiện sớm và chỉ bị ung thư một bên tinh hoàn, thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là tối ưu nhất.

Nếu mức độ bệnh năng hơn thì sẽ được tiến hành xạ trị hay hóa trị. Phương pháp xạ trị có thể gây mệt mỏi và vô sinh tạm thời, còn hóa trị gây buồn nôn, rụng tóc và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Phòng ngừa

Hầu hết các loại ung thư đều khó phòng ngừa bởi cho đến nay nguyên nhân gây ung thư vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, ung thư không phải là bệnh “vô phương cứu chữa” nếu như được phát hiện sớm. Nam giới nên thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn của mình để phát hiện sớm bệnh.

Cách kiểm tra như sau: Sử dụng nước ấm trong vòi hoa sen để làm giãn bìu. Sau đó nhìn vào gương để tìm những dấu hiệu lạ như bìu sưng, đỏ, kích thước lớn hơn bình thường. Dùng ngón trỏ và ngón cái sờ lần lượt quanh hai tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường sẽ có hình bầu dục, mịn màng và săn chắc, nhưng khi thấy to lên, cứng và hơi đau thì cần chú ý. Lưu ý hai bên tinh hoàn có sự khác biệt về kích thước nhưng không nhiều, do vậy bạn cũng không nên quá lo lắng về điều này. Nếu cảm thấy không ổn, hãy đến gặp ngay các bác sĩ chuyên khoa.

>> Xem thêm: Triệu chứng của ung thư dương vật

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->