Thứ tư, 29/04/2015 10:27
Tự kiểm tra tinh hoàn để phát hiện sớm ung thư

Chiếm 5% các bệnh phát sinh ở cơ quan sinh dục nam giới và chiếm 1% trong tổng số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tinh hoàn là căn bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên trong những năm gần đây tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng có xu hướng gia tăng. Việc phát hiên sớm là một việc rất quan trọng đối với kết quả điều trị.

Một điều mà ít nam giới biết về bệnh ung thư tinh hoàn, đây là một loại bệnh có nhận biết được sớm mà chưa cần tới sự can thiệp của y tế, với phương pháp tự kiểm tra tinh hoàn tại nhà.

tu-kiem-tra-tinh-hoan-de-phat-hien-som-ung-thu

Theo các chuyên gia cho rằng, đàn ông bắt đầu từ tuổi trung niên và  trong suốt cuộc đời mình hãy nên thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường trong bộ phận sinh dục của mình.

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra tinh hoàn đó là sau khi tắm nước nóng xong. Tắm nước nóng sẽ làm giãn bùi, sẽ giúp bạn dễ phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn. Một lời khuyên tốt nhất là những người đàn ông hãy nên làm việc này một lần trong một tháng.

Để kiểm tra tinh hoàn tại  nhà các quý ông hãy thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1 : đứng trước gương, quan sát kỹ tinh hoàn, tìm những chỗ sưng ở da bìu

Bước 2: khám tinh hoàn bằng cả hai tay. Đặt ngón trỏ và ngón giữa ở dưới tinh hoàn và đặt ngón cái ở trên

Bước 3:  hãy nhẹ nhàng lăn tinh hoàn ở giữa các ngón cái và ngón trỏ. bạn hãy nhở rằng tinh hoàn thường nhẵn, hình quả trứng và hơi chắc. Ở bình thường một bên tinh hoàn sẽ có độ chênh về kích cỡ với một bên kia. Ống dẫn tinh cũng vậy đi lên từ  đỉnh tinh hoàn hay còn được gọi là mào tinh đây là một phần bình thường của bìu.

Thực hiện việc kiểm tra tinh hoàn thường xuyên, bạn sẽ quen thuộc hơn với tinh hoàn và dễ nhận biết ra những dấu hiệu thay đổi bát kỳ nào có thể gây lên sự lo lắng.

Trong khi kiểm tra nến bạn thấy tinh hoàn mình xuất hiện khối u lạ, hãy đến tìm bác sĩ càng  sớm càng tốt. ung thư tinh hoàn là một bệnh có thể được điều trị thành công nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm

Thói quen là là việc làm rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên nó không thể thay thế cho việc khám và xét nghiệm của bác sĩ. Nếu có những dấu hiệu lạ nào trong tinh hoàn hãy nói với bác sĩ, để được tư vấn và thăm khám.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->