Thứ tư, 18/01/2017 17:06
Ung thư tinh hoàn – bệnh khó phát hiện sớm cực nguy hiểm

Ung thư tinh hoàn đã và đang ngày càng trở nên phổ biến hơn nhiều trong xã hội hiện đại. Đây là căn bệnh rất khó phát hiện sớm.

Tuy nhiên, nếu chú ý thì người bệnh có thể tự phát hiện những dấu hiệu bất thường. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, hiệu quả điều trị sẽ tốt, vẫn đảm bảo khả năng sinh sản.

Ai dễ mắc bệnh ung thư tinh hoàn?

Người có tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng hoặc thành bụng. Tình trạng này thường gặp ở bé trai. Theo đó, cứ 100 bé trai bị mắc tinh hoàn ẩn, nếu không được xử trí đúng và kịp thời thì sẽ có 3-14 trường hợp sẽ bị ung thư tinh hoàn.

Tiền sử gia đình bị ung thư tinh hoàn

Những người trong gia đình có người thân từng bị ung thư tình hoàn thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tinh hoàn cao hơn gấp 4 – 6 lần so với bình thường.

Người trong độ tuổi 20-35

Bệnh ung thư tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên độ tuổi từ 20-35 là độ tuổi mắc ung thư tinh hoàn nhiều nhất so với những độ tuổi khác. Vì vậy những người trong độ tuổi này nên cẩn thận và quan tâm hơn tới tình trạng tinh hoàn.

Người có tinh hoàn nhỏ

Người có tinh hoàn nhỏ hoặc không bình thường cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tinh hoàn cao hơn so với bình thường.

Triệu chứng cơ bản của bệnh ung thư tinh hoàn

Xuất hiện khối u không đau hoặc sưng ở hai tinh hoàn

Đây là triệu chứng thực thể có thể xuất hiện ở bệnh ung thư tinh hoàn. Bất kỳ cục nào sưng, cứng, hoặc đau ở tinh hoàn đều có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn.

Triệu chứng đau

Triệu chứng đau có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, xoắn và ung thư tinh hoàn.

Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác đau lưng dưới, khó thở, đau ngực, và đờm lẫn máu hoặc đờm có thể là triệu chứng của giai đoạn sau ung thư tinh hoàn, nhưng nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng này.

Sưng

Sưng cũng là một trong những triệu chứng thường thấy của căn bệnh ung thư tinh hoàn. Người bệnh có thể thấy sưng ở một hoặc cả hai chân hoặc khó thở có thể là triệu chứng của ung thư tinh hoàn.

Xuất hiện cục máu đông

Các chuyên gia cho biết, một cục máu đông trong tĩnh mạch lớn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Một cục máu đông trong động mạch ở phổi được gọi là thuyên tắc phổi và gây khó thở. Đối với một số đàn ông trẻ hoặc trung niên, phát triển một cục máu đông có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->