Thứ sáu, 27/02/2015 10:45
Ung thư tinh hoàn có thể bao nhiêu cơ may chữa khỏi?

UT tinh hoàn là nỗi ám ảnh của tất cả canh mày râu. Đây là căn bệnh xuất hiện ở 1 bên hoặc có thể là cả 2 bên tinh hoàn của nam giới. theo ghi nhận ung thư Hà Nội cho thấy có 51 trường hợp UT tinh hoàn trên 15772 trường hợp ung thư từ năm 1988 – 1995. Tại bệnh viện K từ năm 1979 – 1993 có 90 trường hợp mắc UT tinh hoàn. Đây là căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ điều trị ung thư tinh hoàn là tương đối cao.

Theo các chuyên gia cho biết nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn có thể phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Tuổi tác: ung thư tinh hoàn thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 25 – 29 tuổi đặc biệt đối với những người có quan hệ tinh dục khi còn trẻ.

Chủng tộc: theo thống kê cho thấy, những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

Yếu tố di truyền: nếu trong gia đinh có người ở thế hệ gần kề mắc bệnh này thì khả năng mắc bệnh là tương đối cao, đặc biệt là bố, anh, em trai…

Các di tật tinh hoàn: nếu tinh hoàn lạc chỗ ở bẹn hay trong ổ bụng thì nguy cơ ung thư là 5%, đồng thời tinh hoàn đối bên không lạc chỗ thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn, nguy cơ ung thư căng cao ở người có tiền sử mắc UT tinh hoàn một bên, và những người vô sinh do thiếu hoặc không có tinh hoàn. 20 – 30% ung thư tinh hoàn không có khả năng sản xuất tinh trùng.

UT tinh hoàn có thể được điều trị hoàn toàn nếu người bệnh đi khám sớm. khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở tinh hoàn cần phải đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm nhất có thể. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tinh hoàn giúp phát hiện sớm căn bệnh này:

Tinh hoàn to lên, căng, mọng  và nặng hơn bình thường

Ban đầu khối u không đau hoặc đau không đáng kể nên người bệnh thường bỏ qua

Khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tinh dục…

Xuất hiện vỏ trắng trên tinh hoàn, khi khối u phát triển vỏ trắng có thể bị vỡ, khi đó ung thư đã xâm nhiễm ra các tổ chức xung quanh như mạc treo ruột, ruột, bàng quang…

Khi khối u đã  xâm lấn thì khả năng phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là rất cao, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và tâm lý người bệnh.

Khi đi khám nên khám toàn diện các hệ hạch: bẹn, chậu, trong ổ bụng, trung thất, thượng đòn… chú ý các dấu hiệu toàn thân như sút cân, đau lưng, phù bạch huyết chi dưới. Đôi khi xuất hiện thấy phì đại tuyến vú nam do rối loạn nội tiết từ tinh hoàn ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->