Thứ hai, 11/05/2015 13:51
Ung thư tinh hoàn – nỗi ám ảnh của các quý ông

Tuy chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số các bệnh ung thư ở nam giới nhưng ung thư tinh hoàn lại là một nỗi ám ảnh của các đấng mày râu. Bệnh rơi đúng vào độ tuổi đang sung sức cống hiến cho sự phát triển  của xã hội và là độ tuổi mặn nồng nhất với chuyện phòng the vợ chồng.

Điều nguy hiểm nhất, sự rủi  ro không muốn đó là bệnh nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm thì có thể dẫn tới tử vong.  Tuy nhiên, trong những năm gần đây với sự phát triển vượt bậc của khoa học nên việc chẩn đoán và điều căn bệnh này có nhiều dấu hiệu tích cực rõ rệt.

ung-thu-tinh-hoan-noi-am-anh-cua-quy-ong

Tại Mỹ, theo các số liệu cho rằngg tỷ lệ sống trên 5 năm của các trường hợp đạt trên 90%. Các nhà khoa học đang dự doán rằng, nếu như ung thư tinh hoàn được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp có thể chữa khỏi bệnh được 100%.

Người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất

Ung thư tinh hoàn là một bệnh có thể sảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh hay gặp nhất là ở độ tuổi từ 20-50 chiếm tới tỷ lệ 79% và cao nhất là những người trong độ tuổi từ 30-40%.

Có hai loại của ung thư tinh hoàn đó là ung thư biểu mô phôi và ung thư ray là hay sảy ra ở trẻ nhỏ nhất, đối với trường hợp này bệnh tiến triển rất nhanh và tiên lượng cho bệnh rất thấp. Những nghiên cứu khoa học gần đây đã chú ý tới những vị trí của khối u, các nhà khoa học cho rằng những cháu bé sinh ra mà tinh hoàn không có hiện tượng xuống bìu thì sẽ làm tăng 40% mắc ung thư tinh hoàn so với trẻ bình thường, đặc biệt là khi các trẻ em này không được tiến hành mổ hạ tinh hoàn xuống trước 4 tuổi.

Bên cạnh đó một số yếu tố gây phát triển bệnh ung thư tinh hoàn là : dị tật bẩm sinh, rối loại nội tiết trong cơ thể, chấn thương tiết niệu, và tinh hoàn không xuống bìu.

Phòng bệnh vẫn được ưu tiên số 1

Các phương pháp chẩn đoán và liệu pháp điều trị ung thư tinh hoàn có hiệt quả đến mức độ nào thì việc phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh vẫn được các bác sĩ cho rằng nó đóng một vai trò quan trọng. Do vậy mà, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức về phòng bệnh:

-         Đối với nhà có trẻ nhỏ, nên kiểm tra xem bé có các dị tật bẩm sinh không?  Đặc biệt là quan sát xem 2 tinh hoàn có nằm ở trong bìu hay ở vị trí khác.

-         Nam giới ở mọi độ tuổi, nhất là thanh niên nên học cách để tự kiểm tra tinh hoàn của mình, để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trong tinh hoàn của mình

-         Tất cả bệnh nhân ung thư tinh hoàn đã được điều trị lên có kế hoạch theo dõi chặt chẽ để phát hiện được kịp thời khi bệnh tái phát.

Những thành tựu y học đã đạt được trong những năm gần đây về chẩn đoán và điều trị ung thư tinh hoàn kèm theo là những kiến thức nhận biết, phát hiện sớm trong mọi người, như một tín hiệu đáng mừng trong tương lai để ung thư tinh hoàng không còn là nỗi ám ảnh của nam giới.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->