Thứ ba, 06/05/2014 18:41
Ung thư trung mô

Ung thư trung mô là gì?
Ung thư trung mô
 ác tính là một loại ung thư tiến triển âm thầm có tiên lượng xấu và thời gian sống trung bình từ 6 đến 18 tháng. Khối u có nguồn gốc từ mặt trung mô của khoang màng phổi và phúc mạc, lớp tinh mạc hoặc màng ngoài tim.

ung thư trung mô

Triệu chứng của ung thư trung mô:
U trung mô màng phổi
Hiện nay, triệu chứng thường gặp và đáng ngại nhất của u trung mô màng phổi là khó thở dai dẳng do tràn dịch màng phổi một bên ồ ạt.

U trung mô phúc mạc
Đây là một dạng u trung mô hiếm gặp và có tần suất cao hơn ở những công nhân tiếp xúc với amiăng. Đặc điểm lâm sàng là trướng hơi và đau bụng, cổ trướng, có khối u ở bụng hoặc hố chậu và tăng tiểu cầu. Bệnh nhân có u trung mô phúc mạc có tiên lượng tốt hơn so với bệnh nhân có u trung mô màng phổi, có thể là do kỹ thuật truyền hóa chất vào phúc mạc dễ thực hiện hơn, cũng như có thể phẫu thuật nhiều lần và cắt bớt các khối u ở phúc mạc. Trong nghiên cứu giai đoạn II của Viện ung thư Dana-Farber, 1/3 trong số 25 bệnh nhân có u trung mô được lựa chọn tham gia vẫn duy trì được tình trạng không có bệnh sau điều trị 2 - 3 năm. Tuy nhiên, đối với hầu hết bệnh nhân, u trung mô phúc mạc là một dạng bệnh ác tính âm thầm tại chỗ, rất khó điều trị hoặc giảm nhẹ triệu chứng.

Các vị trí khác
U trung mô ở lớp tinh mạc hoặc màng ngoài tim cũng liên quan đến tình trạng tiếp xúc với amiăng. Chưa có liệu pháp điều trị hiệu quả cho các loại u trung mô này, tiên lượng bệnh cũng tồi như u trung mô màng phổi.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->