Thứ sáu, 02/06/2017 17:04
4 dấu hiệu "tố" bạn mắc ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ngày càng có xu hướng tăng nhanh và nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. Dưới đây là 4 dấu hiệu cho biết bạn có thể đang phải đối mặt với ung thư tuyến giáp.

1. Khối u ở cổ

Nếu phát hiện khối u lớn ở trước cổ hoặc dưới yết hầu, bạn nên theo dõi và thăm khám càng sớm càng tốt. Các chuyên gia cho biết, phần lớn những khối u này là lành tính và nó có thể di chuyển lên xuống khi bạn nuốt. Nếu khi nuốt khối u không di chuyển thì cũng có thể là khối u ác tính.

2. Nuốt nghẹn

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó nuốt, có thể là do các bệnh liên quan đến dạ dày gây ra. Nhưng trong trường hợp khối u phát triển cũng là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác khó nuốt. Một số bệnh nhân khối u tuyến giáp phình to, chèn ép lên khí quản sẽ thường xuyên bị khó thở. Không những vậy, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng chính là thủ phạm khiến bạn cảm thấy đau nghẹn khi nuốt.

3. Giọng nói thay đổi

Giọng nói khàn hơn bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm nằm ngay phía sau tuyến giáp. Nếu những khối u ác tính lan rộng ra ngoài tuyến giáp có thể gây tổn thương dây thanh quản và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.

4. Khó nói, khó thở

Tình trạng khó thở và khó nói do tế bào ung thư phát triển sẽ gây mệt mỏi và bạn nên thăm khám sớm. Khối u phát triển và chèn ép lên khí quản khiến cho người bệnh bị khó thở. Cảm giác đau tức và khó thở chính là dấu hiệu rất phổ biến ở những người mắc bệnh về tuyến giáp. Thậm chí, người bệnh có cảm giác đau góc hàm hoặc bên mang tai.

Điều trị: Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp như hóa xạ trị hoặc phẫu thuật. Một số bệnh nhân khối u quá lớn cần phải loại bỏ ngay, nhưng không cần thiết phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp tránh làm mất các hormone tuyến giáp, gây nguy cơ bị tổn thương ở tuyến cận giáp. Tỉ lệ sống của ung thư tuyến giáp là khá cao, nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I và II, cơ hội sống 5 năm là gần 100%.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->