Thứ ba, 15/08/2017 15:01
Bỏ qua dấu hiệu này, ‘đừng hỏi tại sao’ bạn lại dễ mắc ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp vốn là một trong những bộ phận quan trọng nằm ở dưới thanh quản, khu vực cổ giữ vai trò sản xuất các hormone thiết yếu đối với mọi hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào ác tính (ung thư) có thể được tìm thấy trong các mô của tuyến giáp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tuyến giáp và vùng cổ.

Việc nắm rõ và tìm hiểu về những  dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư tuyến giáp là cách tốt nhất để giúp mỗi chúng ta có cách phòng và điều trị căn bệnh này. Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản của bệnh ung thư tuyến giáp mà rất nhiều người thường bỏ qua.

Ho khan liên tục

Ho khan là triệu chứng dễ dàng bị bỏ qua nhất ở người bệnh ung thư tuyến giáp. Bởi dấu hiệu này vốn khiến cho nhiều người hiểu lầm là triệu chứng ho do dị ứng hoặc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nếu triệu chứng ho kéo dài, thì nguyên nhân có thể là do cổ họng bị vướng víu bởi có một khối u đã hình thành trong cổ họng. Rất có thể là do khối u tuyến giáp hình thành trên khí quản.

Tuy không phải là một dấu hiệu chắc chắn có thể chứng minh bạn đã mắc ung thư tuyến giáp nhưng nếu thấy biểu hiện ho khan kéo dài, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra chính xác.

Thay đổi giọng nói

Những người bệnh ung thư tuyến giáp thường nhận thấy, giọng nói của mình không còn tròn vẹn như trước, không còn rõ nét như bị thứ gì đó vướng ở cổ. Thông thường, để kiểm tra, một đánh giá nội bộ về đường thở và sự vận động của dây thanh quản của bệnh nhân là điều bắt buộc. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng vì đây cũng có thể là do viêm dây thanh quản.

Nuốt nghẹn

Thông thường, nghẹn khi nuốt thức ăn không phải dấu hiệu đặc trưng của ung thư tuyến giáp nên thường dễ bị bỏ qua. Nguyên nhân là do tuyến giáp ở phía trước của khí quản, ngay dưới họng. Khi có khối u phát triển, nó sẽ đẩy vào các khí quản và thực quản. Hầu hết thì triệu chứng này thông thường không phải dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có dấu hiệu khó nuốt khá hiếm.

Đau ở họng và cổ

Đau ở vùng họng, cổ có thể xuất phát từ nguyên nhân do ho dị ứng hoặc cảm cúm kéo dài. Tuy nhiên, nếu hiện tượng đau họng kéo dài thì bạn rất nên xét tới trường hợp mình có thể mắc ung thư tuyến giáp. Do khối u hình thành và phát triển ở vùng cổ gây cảm giác đau cho người bệnh. Vì thế, nếu gặp trường hợp này, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->