Thứ năm, 22/01/2015 10:28
Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được coi là một căn bệnh mãn tính, bệnh chiếm tỷ lệ 1% trong các loại ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh là dưới 3/100.000 dân/ 1 năm ở nam giới, còn ở nữ giới thì tỷ lệ này tăng gấp 2 đến 3 lần.

Hiện nay người ta đã cho thấy có rất nhiều yếu tố liên quan đến ung thư tuyến giáp, bao gồm:

Bệnh nhân đã được điều trị xạ trị khi còn nhỏ, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ nghi ngờ ung thư

Bệnh nhân sống gần biển, nơi có đủ Iode trong thực phẩm, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ bị ung thư hơn so với những nơi thiếu Iode.

Gặp nhiều ở bệnh nhân có u đơn nhân hoặc đa nhân giáp trạng (30% các u đơn nhân giáp trạng ở trẻ em là ung thư).

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, chủ yếu ở 2 mốc từ 7-20 tuổi và 40- 65 tuổi.

Triệu chứng sớm

Bệnh nhân tự phát hiện có một hay nhiều u giáp trạng. U thường có đặc điểm: u cứng, bờ rõ, bề mặt nhẵn hoặc gồ ghề, di động theo nhịp nuốt. Có một số trường hợp bệnh nhân phát hiện hạch ở vùng cổ xuất hiện trước. Hạch thường nhỏ, mềm, di dộng và cùng bên với khối u.

ung-thu-tuyen-giap

Triệu chứng muộn

Khi u lớn bệnh nhân thường có triệu chứng:

Khối u to, rắn, cố định trước cổ

Khàn tiếng, có thể khó thở

Khó nuốt, nuốt vướng do khối u chèn ép.

Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

Cận lâm sàng

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp tế bào học:

Nếu tìm thấy tế bào giáp trạng ở hạch thì chắc chăn là ung thư giáp trạng. chẩn đoán thường chính xác khoảng 90% bệnh nhân.

Chẩn đoán giải phẫu bệnh lý:

Thường thấy các hình ảnh tổn thương sau đây:

Ung thư biểu mô dạng nhú

Ung thư biểu mô dạng nhú nang

Ung thư tế bào Hurthle: xuất phát từ tế bào dạng nang, đôi khi tiết nhầy và sản xuất Thyroglobulin.

Ung thư dạng tủy: chiếm khoảng 5% các loại ung thư tuyến giáp loại này xuất phát từ những tế bào tiết calcitonin, loại này thường ở lứa tuổi 50-60.

Ung thư không biệt hóa.

Loại này chiếm 15% các loại ung thư tuyến giáp. Do tính chất lan tràn dữ dội nên bệnh nhân đều coi ở giai đoạn IV bất chấp mức xâm lấn bề ngoài. Tiên lượng bệnh xấu, ít có bệnh nhân sống quá 5 năm. Bệnh thường xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi và ở vùng có bướu giáp dịch tễ.

Chẩn đoán X-quang

Dùng tư thế chụp cổ thẳng và nghiêng thông thường và có uống Baryte xem khối u chèn ép vào khí quản, thực quản, hoặc dấu hiệu nhiễm vôi. Tốt nhất nên sử dụng và chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ hạt nhân.

Xạ hình tuyến giáp

Phần lớn ung thư tuyến giáp không có Iode phóng xạ 131 và biểu hiện bằng hình ảnh nhân lạnh, tuy nhiên phần lớn nhân lạnh và bướu lành nang tuyến vì thế xét nghiệm này ít có giá trị và hay bỏ sót những khối u nhỏ.

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm giúp phân biệt tổ chức u đặc hay nang

Chẩn đoán sinh hóa

Định lượng Calcitonin: nhất là ung thư biểu mô dạng tủy, đo chất này trong máu có thể biết được bệnh còn sót lại hay tái phát.

Ngoài các phương pháp cận lâm sàng trên, để đánh giá tình trạng toàn thân cần phải làm các xét nghiệm: siêu âm ổ bụng để kiểm tra gan, lách, hạch mạc treo. X-quang tim phổi. Xác định tổn thương xương toàn thân bằng phương pháp chụp đồng vị phóng xạ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->