Thứ hai, 17/11/2014 10:34
Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp!

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, lớn nhất trong cơ thể. Nó tiết ra các chất rất cần cho sự chuyển hóa các chất và điều hòa tim mạch của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp là ung thư về tuyến giáp, nó chiếm khoảng 1% trên tổng số các loại ung thư. Nó được chia thành nhiều dạng, bao gồm: dạng nhú chiếm khoảng 80%, dạng nang chiếm khoảng 10%, 5% là dạng tủy và dạng không biến hóa rất hiếm gặp chiếm khoảng 1%. Ung thư tuyến giáp có thể gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên lại xuất hiện chủ yếu ở nam giới vào khoảng 60- 70 tuổi và 30-50 tuổi đối với nữ. Và thường gặp ở nữ giới hơn.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường không có biểu hiện rõ ràng ngay từ ban đầu khi  bệnh mới xuất hiện. Vì vậy, đa số người bệnh thường phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Trong một số ít trường hợp, ung thư tuyến giáp có các triệu chứng đầu tiên là xuất hiện khối u thứ cấp trong xương hoặc phổi sau khi ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến giáp.

Dưới đây là những nguy cơ dẫn đến căn bệnh quái ác này:

-   Phóng xạ:

 Cho đến nay thì tuyến giáp bị nhiễm chất phóng xạ từ thời thơ ấu vẫn được xem là yếu tố chính dẫn đế ung thư tuyến giáp.

Nhiễm phóng xạ có thể từ bên ngoài hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa hoặc  đường hô hấp do iot phóng xạ. Theo nghiên cứu các chất phóng xạ này là do đã được điều trị các bệnh lý ung thư đầu hoặc cổ trước đó, do tiếp xúc với chất phóng xạ diệt cỏ, vũ khí hạt nhân, ở trong các nhà máy điện hạt nhân.

-   Do di truyền

Theo nghiên cứu của nhiều nước trên thế giới cho thấy, khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiền thân gia đình đã từng mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết vẫn chưa xác định được chính xác gene nào dẫn tới di truyền này. Hơn nữa, 25-30% bệnh nhân ung thư tủy (chiếm khoảng 7% ung thư tuyến giáp) có liên quan đến sự thay đổi hình hạng của một số gene. Tiền căn gia đình có người mắc bệnh đa bướu nội tiết, hội chứng  Pendrer, hội chứng Gardner và hội chứng Cowden.

Nếu một người nào đó được tìm thấy có các gen bất thường, họ có thể được tư vấn cắt bỏ tuyến giáp để ngăn chặn ung thư phát triển. đó được coi như một tuyến giáp dự phòng.

-   Tuổi tác, thay đổi hooc-môn

Ung thư tuyến giáp thường được xuất hiện ở nữ giới ở độ tuổi 30-50. Đó là khi có sự thay đổi yếu tố hooc- môn đặc thù ở nữ giới và trong quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bưới giáp và hạch tuyến giáp.

-   Do mắc bệnh tuyến giáp

Theo nghiên cứu cho thấy những người bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hooc-môn tuyến giáp TSH mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

-   Thiếu muối iot

Những người thiếu muối iot trong chế độ ăn uống có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến giáp. Những bệnh nhân sống gần biển, nơi có đủ iot trong thực phẩm, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ bị ung thư hơn so với những nơi thiếu iot

-   Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân quan trọng nêu trên các chuyên gia còn đưa ra nhiều nguyên nhân khác gây nên bệnh ung thư tuyến giáp như: chế độ ăn uống chứa một lượng lớn phô mai, bơ và thịt có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp, những người thừa cân, nghiện thuốc lá, rượu bia …

Một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều trau củ quả, một chế độ sinh hoạt lành mạnh và năng động sẽ là một phương pháp hữu hiệu làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn.

 

 

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->