Thứ năm, 27/11/2014 09:51
Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy bệnh rất phổ biến những việc điều trị còn nhiều khó khăn, ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học thì chế độ dinh dưỡng cũng góp phần lớn vào việc hỗ trợ điều trị. Để việc điều trị được tốt hơn thì người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

dinh duong sau phau thuat ung thu

Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật. Người bệnh có thể sẽ phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp và các mô ảnh hưởng, các hạch bạch tuyết…

Sau khi phẫu thuật, một số bệnh nhân phải được tiếp tục điều trị thêm bằng các phương pháp như phóng xạ hoặc xạ trị. Việc điều trị bằng các phương pháp này thường gây cho bệnh nhân những tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón… chính vì thế mà bệnh nhân cần ăn những thực phẩm sau:

Trong trường hợp bệnh nhân bị các triệu chứng buồn nôn hoặc nôn, nên cho bệnh nhân ăn các thức ăn chứa ít chất béo, do chất béo thường gây khó tiêu hoá.

Nếu bệnh nhân khó nuốt, nuốt nghẹn thì nên ăn các thực phẩm, dễ tiêu như cháo, nước ép hoa quả. Đặc biệt nên chia nhỏ các lượng thức ăn và chia thành nhiều bữa trong ngày.

Nếu bệnh nhân có triệu chứng táo bón, nên cho bệnh nhân uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ như rau xanh, trái cây tươi.

Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy, nên tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ, các sản phẩm từ sữa, đồ ăn cay nóng hoặc các đồ uống có ga.

Sau khi điều trị, người bệnh cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ, đặc biệt là nhiều rau xanh và trái cây tươi, hạn chế chất đạm có nguồn gốc từ động vật.

Nên cho bệnh nhân ăn đồ ăn nguội và ít mùi.

Nhìn chung, bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp có thể  phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và xạ trị để chữa ung thư. Do đó chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng hoặc cũng có thể bị suy tuyến cận giáp. Chính vì thế bệnh nhân cần duy trì uống thuốc cũng như duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để việc điều trị có kết quả tốt nhất.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->