Thứ tư, 22/04/2015 10:52
Đau tai, khàm giọng – dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh nguy hiểm, nguyên nhân gây phát sinh bệnh vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng.

Có một số yếu tố nguy cơ gây hình thành bệnh được nghi nhận  như : thiếu iot trong chế độ ăn uống hàng ngày, việc tiếp xúc với tia xạ do được điều trị vùng bệnh lý ung thư đầu cổ trước đó, hay việc tiếp xúc chất phóng xạ diệt cỏ, nhiễm xạ do vũ khí hạt nhân, tại nạn nhà máy hạt nhân,  ngoài ra,, di truyền trong gia đình cũng là một trong nhứng yếu tố. Một số khiếm khuyết gene  di truyền có tính chất gia đình làm cho bệnh nhân dễ mắc phải ung thư tuyến giáp cũng như một số bệnh ung thư khác.

dau hieu canh bao ung thu tuyen giap

Bệnh ung thư tuyến giáp thường không có những triệu chứng nổi bật ở giai đoạn sớm, chúng chỉ được phát hiện một cách tình cờ thông qua siêu âm tuyến giáp trong những đợt khám sức khỏe định kỳ của người bệnh. Bệnh ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như :

-         Xuất hiện khối u ở vùng cổ

-         Khó nuốt trong khi ăn

-         Đau ở vùng trước cổ đôi khi lan tới tai

-         Khàn giọng hay mất tiếng

-         Ho kéo dài kèm theo khó thở

Những triệu chứng này thông thường rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác : viêm thanh quản, viêm phổi, . . . do đó mà ngay khi những dấu hiệu này khởi phát, người bệnh bên đến ngay cơ sở y tế để khám và được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nếu có.

Để chẩn đoán được chính xác bệnh, các bác sĩ thường tiến hành siêu âm tuyến giáp. Nếu như thấy bướu tuyến giáp, bệnh nhân sẽ được làm sinh thiết để lấy mẫu mô khối u quan sát.

Điều trị bệnh chủ yếu là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp kèm theo với phương pháp xạ trị bằng cách uống iot có gắn đồn vị vị phóng xạ. Nếu như bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm chỉ cần cắt một thùy tuyến giáp mà không cần xạ trị kết hợp

Đối với những người bệnh bị cắt toàn bộ tuyến giáp, thì cần phải uống hormone tuyến giáp bổ sung suốt đời. trong trường hợp uống iot phóng xạ để xạ trị cần được cách ly khoảng 10 ngày cho mỗi đợt xạ trị để tránh nhiễm xạ cho những nguời xung quanh.

Ung thư tuyến giáp là một bệnh có sự diễn tiến rất chậm cho nên những bệnh nhân điều trị ở giai đoạn muộn vẫn có thể kéo dài sự sống thêm 10 đến 30 năm.

Vẫn chưa tìm đươc ra những biện pháp nào để có thể phòngg bệnh một cách triệt để. Tuy nhiên căn cứ vào những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh, các chuyên gia khuyến cao rằng mọi người nên bổ sung đầy đủ iot vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tránh tiếp xúc với những hóa chất diệt cỏ có tính phóng xạ, tránh sinh sống hay đến những nơi bị nhiễm xa do tại nạn điện hạt nhân...

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->