Thứ ba, 25/04/2017 16:35
Đi khám ung thư tuyến giáp ngay nếu gặp những triệu chứng này

Thống kê cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng tăng. Bệnh thường gặp ở phụ nữ với tỷ lệ cao hơn nam giới gấp 8 lần. Ung thư tuyến giáp xảy ra phổ biến ở những đối tượng 30 tuổi trở lên.

Cho đến nay, nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Việc duy nhất có thể phát hiện sớm và chủ động đối phó với căn bệnh chính là nhận biết những dấu hiệu của căn bệnh.

Khàn giọng

Khàn giọng là một trong những biểu hiện phổ biến của bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể xuất phát từ những căn bệnh thông khác. Bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm, khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.

Ho mạn tính

Nếu như ho lâu dài không khỏi, bạn nên đi khám để kiểm tra xem tuyến giáp của mình có vấn đề hay không. Bởi theo thống kê, một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư tuyến giáp sẽ bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm như sốt hay đờm. Đó cũng là lí do khiến người bệnh chủ quan, không đi khám bác sĩ.

Nuốt khó

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở. Ngoài ra, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn của căn bệnh ung thư tuyến giáp, nhất là với những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng. Vì vậy bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác.

Khối u ở cổ

Một triệu chứng thực thể mà ít ai phát hiện ra của căn bệnh ung thư tuyến giáp đó là sờ thấy khối u ổ cổ. Theo đó, nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó. Khoảng 90% nhân giáp là lành tính.Thông thường, đàn ông thường phát hiện khối u khi cạo râu, còn phụ nữ có thể nhận ra sự thay đổi ở cổ khi trang điểm.

Hơn nữa, để dễ dàng nhận biết khối u ác tính bạn có thể dựa vào cảm nhận thông qua sự di chuyển của khối u. Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

Trên đây là những dấu hiệu căn bản nhất của căn bệnh ung thư tuyến giáp mà bạn nên chú ý để có thể phát hiện sớm và chủ động hơn trong việc phòng tránh, điều trị.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->