Thứ năm, 11/12/2014 15:10
Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào???

Tuyến giáp là một tuyến vô cùng quan trọng trong cơ thể, nó có chức năng vận chuyển các tế bào của cơ thể qua các mạch máu. Ngoài ra tuyến giáp còn có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể  cho phù hợp với môi trường.

Ung thư tuyến giáp là khi tuyến giáp bị ảnh hưởng do sự xâm lấn của các tế bào ác tính, gây mất cân bằng các cơ quan và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là bệnh tương đối phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh có diễn biến âm thầm nên người bệnh thường rất khó phát hiện ra. Khi thấy các triệu chứng lâm sàng và đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn trễ. Điều này gây khó khăn rất nhiều cho việc điều trị bệnh.

Triệu chứng ban đầu của bệnh rất mơ hồ, vì thế để chẩn đoán bệnh người bệnh cần đặc biệt chú ý các biểu hiện lâm sàng sau: Khi uống nước hoặc khi nuốt nước miếng sờ được một hột nhỏ dưới da. Khi bệnh tiến triển thêm có thể có những triệu chứng như khan tiếng, nghẹn ứ ở cổ, có thể xuất hiện hạch ở cổ.

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap

Việc điều trị ung thư tuyến giáp còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh và tình trạng sức khỏe nói chung của người bệnh.

 Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của ung thư tuyến giáp. Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

 Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh và kích thích xâm lấn của các tế bào ung thư. Có thể cắt toàn bộ  tuyến giáp hoặc phần bị các tế bào ung thư xâm lấn. Bác sĩ tiến hành cắt phần tuyến giáp nhưng phải bảo vệ thần kinh nói và các tuyến cận giáp. Đặc biệt lưu ý đến vấn đề thẩm mỹ cho người bệnh sau khi phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần uống Iốt phóng xạ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại cũng như giúp các tế bào ung thư không tái phát cũng như lan tràn trong cơ thể.

Hormon cũng được dùng để điều trị ung thư tuyến giáp trong trường hợp ung thư thể biệt hóa.

Tia xạ là một phương pháp hữu hiệu sau khi phẫu thuật nhằm giết chết các bế tào ung thư còn sót lại. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng tia xạ ngoài chiếu trực tiếp vào vùng bị ung thư khi tuyến giáp thấp.

Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh tương đối phổ biến, tuy nhiên, đây không phải là bệnh khó điều trị. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì khả năng chữa bệnh là rất cao. Chính vì thế, bạn nên đặc biệt chú ý đến các triệu chứng của bệnh để có thể phát hiện và điều trị bệnh đạt kết quả cao.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->