Thứ năm, 13/10/2016 16:09
Làm thế nào để phát hiện ung thư tuyến giáp sớm nhất?

Ung thư tuyến giáp không phải là một căn bệnh phổ biến trong các loại ung thư, nhưng bệnh lại có sức tàn phá ghê gớm đối với sức khỏe con người và được xếp vào hàng nguy hiểm trong các bệnh ung thư đầu cổ.

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú tùy vào từng giai đoạn hoặc mức độ ác tính của tế bào bướu và sức chịu đựng của bệnh nhân. Tuy nhiên, việc phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm sẽ giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh và hạn chế các biến chứng.

Hiện nay, các chuyên gia cũng đưa ra nhiều phương pháp đối phó với căn bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, biện pháp thiết thực nhất chính là việc mỗi cá nhân nên tự nhận biết được các triệu chứng để phát hiện sớm căn bệnh này. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh ung thư tuyến giáp mà bạn không nên bỏ qua.

Đau vùng cổ

Đau vùng cổ bất thường, không rõ nguyên nhân cũng như không có bất kỳ tổn thương nào xảy ra ở đó hay gần đó thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp. Vì khi đó, khối u có dấu hiệu phát triển, nó sẽ gây nên sự chèn ép tới vùng cổ, hơn nữa, khi ấn cũng cảm giác đau. Lúc này, điều bạn cần làm là hãy đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

Cảm thấy hoặc sờ thấy có một khối u ở vùng cổ

Đây là triệu chứng xuất hiện ở phần lớn bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Đặc biệt, u có đặc điểm to ra dần, di động theo nhịp nuốt, có thể nằm các vị trisi khác nhau của tuyến giáp. Thông thường, u chỉ có một nhân đơn độc, những cũng có nhiều nhân nằm hai thùy tuyến giáp.

Hạch cổ

Hiện tượng hạch cổ có thể xuất hiện trước khi sờ thấy có u. Tuy nhiên, những hạch này có thể nhầm lẫn với một bướu lành tính ở cổ. Vì thế, khi thấy triệu chứng này, thì bạn cần cảnh giác và tìm ra những biện pháo để kiểm tra.

Cảm giác đầy , tắc ở cổ, khó thở

Rất nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều có cảm giác khó thở, khó nuốt, đôi khi bị tắc ở cổ, khản giọng hoặc sưng các hạch bạch huyết.  Nguyên nhân dẫn đến điều này khá dễ hiểu, vì khi khối u mọc lớn ở cổ sẽ gây hiện tượng chèn ép, và gây ra cảm giác khó chịu, khó thở hoặc khó nuốt, khản giọng hoặc sưng các hạch huyết ở ngay vùng cổ.

Từ những dấu hiệu trên, bạn cần hết sức chú ý, nếu thấy những biểu hiện bất kỳ nào, hãy đến ngay những cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác căn bệnh đang ở tình trạng nào.

Thông thường, khi thăm khám, bạn sẽ được trải qua quá trình khám xét bao gồm các bước như: Khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm, scan tuyến giáp, sinh thiết… Từ các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh và có hướng điều trị cụ thể.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->