Thứ ba, 14/04/2015 09:20
Làm thế nào để phát hiện ung thư tuyến giáp sớm?

Ung thư tuyến giáp là một bệnh chiếm 1% trong các loại ung thư. Tỷ lệ sống sót của bệnh còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của của giai đoạn bệnh, mức độ di căn của tế bào ung thư và kể cả độ tuổi của bệnh nhân ung thư.

Những năm gần đây với sự phát triển của những kỹ thuật siêu âm chẩn đoán, việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm đã không còn là khá khó khăn. Ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện vào giai đoạn sớm thì có khả năng chữa khỏi rất cao. Vì vậy mà việc phát hiện hiện sớm bệnh vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh.

lam-the-nao-de-phat-hien-ung-thu-tuyen-giap-som

Một câu hỏi đuợc đặt ra là làm thế nào để phát hiện được ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm?

Các cách phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm

- Đừng nên bỏ qua những dấu hiệu bất thường trên cơ thể mình, nếu như phát hiện những dấu hiệu bất thường như : khối u ở cổ, hạch cổ, cảm giác nghẹn ở cổ . . . người bệnh cần phải khám ngay ở những cơ sở y tế, bệnh viện  ung bướu.

- Khi phát hiện các bướu giáp tình cờ qua quá trình siêu âm trong những đợt khám sức khỏe định kỳ, người bệnh nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc nội tiết để được xác định đây có phải là ung thư tuyến giáp không?

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

“ hạt giáp” là một khối u trong tuyến giáp được sờ thấy hoặc chỉ được phát hiện qua siêu âm tuyến giáp với hình ảnh khác biệt với các mô tuyến giáp mình thường xung quanh. Để phát hiện các hạt này các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và đánh giá các tính chất của các hạt giáp này, cụ thể khảo sát có hạch cổ đi kèm hay không, khai thác tiền sử và diễn tiến của bệnh.

Sau đó, người bệnh được chỉ định siêu âm màu tuyến giáp nhằm đánh giá tính chất, số lượng  hạt giáp” và phát hiện cổ hạch bất thường. khi siêu âm nếu phát hiện một hay nhiều “ hạt giáp” thì có khả năng mắc ung thư tuyến giáp với tỷ lệ chung là 4-6,5 %.

Kế tiếp các bác sĩ tiến hành phân loại các nhóm nguyên nhân gây bệnh, người bệnh được cho đi lấy máu xét nghiệm nhằm đo nồng độ TSH. Cuối cùng, nguời bệnh cần làm xét nghiệm “ chọc hút tế bào bằng kim nhỏ” (FNA) để xác định chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Cách thực hiện FNA

Dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng một xilanh gắn với kim dài rất nhỏ hút các tế bào từ khối u và trải chúng nên một tấm kính để quan sát dưới kính hiển vi. Khả năng chẩn đoán bệnh của FNA có thể chính xác tới 95% nếu như lấy đủ mẫu và các bác sĩ giải phẫu bệnh có kinh nghiệm.

FNA được chỉ định cho tất cả các truờng hợp “hạt giáp” được sờ thấy qua thăm khám. Tuy nhiên không chỉ đinh FNA trong trường hợp nồng độ TSH trong máu giảm và xạ hình tuyến giáp và hạt nóng

Đối tuợng mắc “ hạt giáp” có tỷ lệ bị ung thư tuyến giáp cao là  những người tuổi nhỏ hơn 30 hoặc lớn hơn 60, có chiếu xạ vùng đầu cổ trước đó và trong gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp.

Điều trị ung thư tuyến giáp

Khi kết quả FNA kết luận là mắc ung thư tuyến giáp hoặc nghi ngờ ung thư thì người bệnh sẽ đươc lên một kế hoạch điều trị bệnh, trong đó có phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Điều trị ung thư tuyến giáp là phương pháp điều trị đa mô thức, cấn phải phôi hợp nhiều phương thức điều trị với nhau để có một kết quả tốt ưu

- Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp

- Xạ trị với i-ốt phóng xạ.

- Nội tiết trị liệu

Tùy thuộc vào kích thước của khối u, loại mô học, tình trạng di căn hạch cổ . . . mà cách thức phẫu thuật, trị liệu nội tiết sau khi mổ của mỗi bệnh nhân ung thư là khác nhau.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->