Thứ hai, 02/02/2015 09:41
Một số yếu tố nguy cơ gia tăng bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một ung thư ít phổ biến, nó chỉ chiếm khoảng 0,5 – 1% các khối u ác tính. Nữ giới mắc bệnh nhiều hơn so với nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh tang lên theo tuổi tác, nhưng cũng không hiếm bệnh nhân trẻ và thậm chí có cả trường hợp mắc ở trẻ em.

Dưới đây là một số yếu tố có thể gia tang nguy cơ mắc căn bệnh này:

Phóng xạ

Sự xuất hiện muộn các khối u do phóng xạ là vấn đề không thể chối cãi. Các ung thư tuyến giáp phát triển ở những bệnh nhân từ lâu đã được điều trị tia xạ cổ- trung thất vì một bướu giáp, một u nhú ở thanh quản, 1 hạch cổ, hay phì đại tuyến giáp ở trẻ em. Nguy cơ mắc ung thư ở trẻ em cao hơn nhiều so với người lớn trong trường hợp chiếu tia xạ khu vực cổ.

Chế độ ăn uống

Ở những bệnh nhân thiếu iot và trong những vùng thiếu iot chủ yếu phát triển ung thư thể nang. Ung thư này được kích thích bởi tỷ lệ TSH tang lên. Ung thư biểu mô tuyến thể nhú thường xuất hiện đặc biệt khi chế độ ăn giàu iot hoặc sau khi điều trị tia xạ. Ung thư giảm biệt hóa là một thể tiến triển của 2 thể trên.

nguy-co-gia-tang-ung-thu-tuyen-giap

Ăn nhiều bơ, pho mát và thịt cũng có thể làm tang nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Để giúp làm giảm nguy cơ, bạn nên bổ sung them nhiều trái cây và rau quả tươi trong chế độ ăn uống hang ngày.

Các yếu tố di truyền

Trong 20% những ung thư biểu mô thể tủy, người ta tìm thấy có nguồn gốc do di truyền.

Điều trị ung thư tuyến giáp trạng cần xác định rõ tuýp giải phẫu bệnh của thương tổn.

Nếu trong gia đình có nhiễm u tuyến polyposis (FAP) thì nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp được tang lên. FAP di truyền trong gia đình và là do thừa hưởng một gen bị lỗi.

Tuyến giáp là một nhu mô tuyến nội tiết sinh ra những ung thư như lớp biểu mô tuyến. Các khối u ác tính khác, sarcom hay khối u thứ phát, đều hiếm gặp.

Trọng lượng và chiều cao

Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, bạn có nhiều nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp so với bình thường. nghiên cứu đã chỉ ra rằng người có chiều cao quá lớn cũng có nguy cơ gia tang. Tuy nhiên những lý do về điều này còn chưa rõ rang.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->