Thứ hai, 03/08/2015 10:35
Ngừa bệnh ung thư tuyến giáp từ tia phóng xạ

Trước những lợi ích to lớn từ tia phóng xạ mang lại thì chúng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống đặc biệt là trong y tế. Tuy nhiên có một vấn đề đặt ra đó là việc tiếp xúc thường xuyên với các tia phóng xạ lại là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư tuyến giáp. Vậy làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh từ tia phóng xạ?

ngua-benh-ung-thu-tuyen-giap-tu-tia-phong-xa

Theo các bác sỹ cho biết việc phơi nhiễm tia bức xạ là nguyên nhân gây ra các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như nhân giáp, suy giáp hay nguy hiểm hơn đó là bệnh UT tuyến giáp. Đặc biệt đối với trẻ em nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trưởng thành. Đối với mỗi bệnh lý về tuyến giáp khác nhau thì mức độ chịu ảnh hưởng từ tia phóng xạ cũng khác nhau.

Cụ thể đó là:

-         Bướu giáp dạng nhân. Khi những tế bào tuyến giáp tăng trưởng nhanh dạng cục sẽ xuất hiện các nhân giáp. Thông thường bệnh nhân bướu giáp chỉ được phát hiện sau khoảng từ 8-12 năm điều trị bằng phương pháp xạ trị. Trong quá trình tiến hành siêu âm hoặc thăm khám vùng cổ các bác sỹ có thể phát hiện ra căn bệnh này.

-         UT tuyến giáp. Theo các bác sỹ cho biết khối u này có thể phát sinh tại bất kỳ vị trí nào bên trong tuyến giáp. Bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất từ tia phóng xạ.

Theo các nhà khoa học cho biết tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vòm họng, UT máu, UT tuyến giáp và một số bệnh lý nguy hiểm khác nếu tiếp xúc với các chất phóng xạ lâu hay trong một thời gian dài tuy nhiên trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh các bác sỹ cho biết mọi người nên:

-         Sử dụng chất Potassium iod. Việc sử dụng chất Potassium iod có tác dụng tích cực trong việc chống lại sự phơi nhiễm bức xạ từ môi trường sống. Một minh chứng cụ thể cho nhận định này đó là sau thảm họa hạt nhân năm 1985 Chernobyl rất nhiều trẻ em tại các quốc gia như  Ukraine, Belarus, liên bang Nga được chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Cũng trong thời điểm đó chính phủ Ba Lan đã cho người dân nước này sử dụng Potassium iod (viết tắt là KI) cho thấy không gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

-         Di dời khỏi những khu vực có nồng độ phóng xạ cao. Việc sinh sống gần những khu vực, nhà máy chế tạo hóa chất, sản xuất các linh kiện điện tử có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mọi người nên tránh sinh sống tại những khu vực nhiễm xạ cao. Việc sử dụng nguồn nước nhiễm phóng xạ là nguyên nhân chính gây bệnh. Bên cạnh đó việc hít thở hay tiếp xúc qua da cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

-         Tránh làm việc trong môi trường nhiễm xạ. Đối với những người phải làm việc trong môi trường có nồng độ chất phóng xạ cao cần được trang bị đồ bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn để tránh nguy cơ phơi nhiễm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->