Thứ năm, 10/11/2016 17:11
Những hiểu lầm về căn bệnh ung thư tuyến giáp

Tuy có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn so với những căn bệnh ung thư khác, nhưng ung thư tuyến giáp cũng đang trở thành vấn đề rất đáng quan tâm. Ngày nay tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở cả nam và nữ có xu hướng tăng nhanh hơn.

Tuy vậy, xung quanh những kiến thức về căn bệnh này, vẫn còn tình trạng nhiều người còn hiểu sai vềung thư tuyến giáp dẫn đến hậu quả sai lầm. Dưới đây là một số suy nghĩ sai lầm phổ biến về căn bệnh ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp rất nguy hiểm

Nhiều người mang tâm lý nặng nề rằng, ung thư tuyến giáp rất nguy hiểm và không có cơ hội chữa khỏi và kéo dài sự sống. Tuy nhiên, chính suy nghĩ sai lầm này đẩy căn bệnh trở nên đáng sợ trong mắt nhiều người.

Tuy ung thư là một điều gì đó hết sức khủng khiếp nhưng đối với riêng ung thư tuyến giáp, thì mọi thứ có thể dễ dàng và tươi sáng hơn.

Nói chung, tiên lượng bệnh ung thư tuyến giáp là rất tốt. Thông thường, thời gian sống thêm toàn bộ của bệnh nhân trong vòng 10 năm là 100%, tỷ lệ chết do bệnh ung thư tuyến giáp là rất thấp.

Khi nào sờ thấy khối u ở cổ mới là bị bệnh

Nhiều người có tâm lý chủ quan rằng cứ khi nào sờ thấy khối u mới là mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Những người khác lại chỉ quen với việc tự kiểm tra ngực hơn so với việc kiểm tra cổ. Chỉ đến khi quan tâm tới nó, khi soi gương bạn sẽ nhận thấy sự di chuyển của khối u lúc bạn nuốt nước bọt.

Ngoài khối u ở cổ, một dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể mắc ung thư tuyến giáp đó là giọng khàn khàn do khối u khi nó chèn lên khí quản và dây thanh âm của bạn. Vì thế, nếu bạn thấy bất kỳ tình trạng khó nuốt nào diễn ra lâu dài, thì hãy đi kiểm tra để chắc chắn mình không bị ung thư tuyến giáp.

Cứ có một cục nhỏ nhỏ ở cổ là bị bệnh

Ngược lại với tâm lý thờ ơ trên thì nhiều người lại quá lo lắng mình bị bệnh ung thư tuyến giáp khi nhận thấy có một cục nhỏ xuất hiện ở cổ. Vì thế, có rất nhiều bệnh nhân đến khám ung thư tuyến giáp khi thấy vì có một cục ở vùng cổ.

Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý, không phải ai sờ thấy một cục ở cổ cũng bị ung thư tuyến giáp. Hiện nay, 90% dân số đều có một cái hạt trong tuyến giáp, tuy nhiên hầu hết những hạt này đều bình thường và chỉ khoảng 1-2% người có hạt này bị ung thư. Vì thế, khi đến bệnh viện, bạn sẽ được tiến hành siêu âm để xác định cục đó có phải là ung thư tuyến giáp hay không, từ đó mới có chẩn đoán chính xác.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->