Thứ hai, 03/08/2015 10:41
Phụ nữ mang thai và bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một bệnh lý nguy hiểm ai cũng có nguy cơ mắc phải. Các bác sỹ khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai cần đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để theo dõi sức khỏe cũng như phát hiện ra các bệnh lý nguy hiểm trong đó có bệnh UT tuyến giáp.

Theo các bác sỹ cho biết bệnh ung thư tuyến giáp nếu không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trong cho cả sản phụ và thai nhi.

phu-nu-mang-thai-va-benh-ung-thu-tuyen-giap

Vậy tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nằm ở cổ, bên dưới lớp sụn của thanh quản và có hình chữ H. Thông thường tuyến giáp có khối lượng khoảng 29g và dài khoảng 5cm. Trong cơ thể bộ phận này có tác dụng sản xuất ra các hoocmon (hoocmon T3 và T4) giúp cân bằng hoocmon trong cơ thể và điều hòa hoạt động sống.

Đối với những người khỏe mạnh trong trường hợp tuyến giáp bị rối loạn sẽ gây ra những bệnh lý như cường giáp hoặc suy giáp gây ảnh hưởng đến chức năng thông thường của các cơ quan. Đặc biệt hơn đối với những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai việc rối loạn hoocmon tuyến giáp có ảnh hưởng vô cùng lớn. Điều đáng chú ý đó là các chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường không nhận biết được những dấu hiệu bất thường khiến cho việc chẩn đoán ung thư tuyến giáp gặp khó khăn hơn. Bên cạnh đó việc lo ngại những can thiệp như siêu âm, uống thuốc, thăm khám sẽ có ảnh hưởng đến sản phụ cũng như thai nhi khiến cho việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm bị bỏ qua.

Hiện tượng rối loạn tuyến giáp đối với mỗi người là khác nhau. Trong nhiều trường hợp nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra bướu cổ lành tính, nguy hiểm hơn bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển của thai nhi và người mẹ.

Chức năng của tuyến giáp sẽ bị thay đổi trong thời kỳ mang thai?

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng thai nhi và sản phụ sẽ chịu những tác động trực tiếp từ hiện tượng rối loạn tuyến giáp. Theo các bác sỹ cho biết hoocmon Human Chorionic Gonadotropin và hoocmon Estrogen sẽ được tiết ra nhiều hơn trong quá trình mang thai. Trong 3 tháng đầu thai kỳ loại hoocmon này được truyền vào cơ thể thai nhi thông qua đường nhau thai và sau đó thai nhi có thể tự cung cấp được loại hoocmon này.

Các bác sỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên đi làm các xét nghiệm hoocmo T3,T4 và TSH để kiểm tra nồng độ hoocmon trong máu để phát hiện sớm nguy cơ nhiễm bệnh. Bên cạnh đó khi có những biểu hiện bất thường như nổi hạch ở cổ, tuyến giáp sưng to, khàn tiếng kéo dài, ù tai, đau họng…mọi người cần đi khám ngay vì đó là những triệu chứng ung thư tuyến giáp.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->