Thứ tư, 03/06/2015 09:48
Ung thư tuyến giáp - căn bệnh có tiên lượng tốt nhất

Tuyến giáp là một tuyến giữ vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể, nó có chứa năng vận chuyển các tế bào của cơ thể thông qua các mạch máu. Bên cạnh đó, tuyến giáp còn duy trì điều chỉnh làm sao cho nhiệt độ của cơ thể phù hợp với nhiệt độ bên ngoài môi trường.

Ung thư tuyến giáp được hình thành khi khu vực này bị ảnh hưởng, xâm lấn do các tế bào ác tính, gây nên hiên tượng mất cân bằng các cơ quan và gây ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của tuyển giáp trong cơ thể. Trong khi đa số các loại ung thư khác thường gặp ở những người lớn tuổi và tỷ lệ mắc bệnh của nam giới bao giờ cũng cao hơn nữ giới, thì đối với ung thư tuyến giáp ngược lại,. Bệnh thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn, thường được chẩn đoán ở những người trẻ tuổi ( trong khoảng độ tuổi 30). Đặc biệt, ung thư tuyến giáp là một bệnh có tiên lượng rất tốt, tốt nhất trong các bệnh ung thư, độ lành tính của ung thư vùng tuyến giáp cao hơn, ở những giai đoạn đầu cơ hộ chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân nhân lên tới 100%.

ung-thu-tuyen-giap

Ung thư tuyến giáp được chia ra làm 4 loại:

-         Ung thư tuyến giáp dạng nhú

-         Ung thư tuyến giáp thể nang

-         Ung thư tuyến giáp thể tủy

-          ung thư tuyến giáp biệt hóa

Tỷ lệ sống phụ thuộc vào từng dạng của bệnh, dưới đây là tỷ lệ sống sau 5 năm cụ thể cho  từng dạng của bệnh như sau:

  • Tỷ lệ sống sau 5 năm cho ung thư tuyến giáp dạng nhú

Giai đoạn I: gần 100%

Giai đoạn II: gần 100%

Giai đoạn III: 93%

Giai đoạn IV: 51%

  • Tỷ lệ sống sau 5 năm cho ung thư tuyến giáp dạng thể nang

Giai đoạn I: gần 100%

Giai đoạn II: gần 100%

Gian đoạn III: 71%

Giai đoạn IV: 50%

  • Tỷ lệ sống sau 5 năm cho ung thư tuyến giáp thể tủy

Giai đoạn I: gần 100%

Giai đoạn II: 98%

Giai đoạn III: 81%

Giai đoạn IV: 28%

  • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Đặc biệt, đối với dạng ung thư tuyến giáp không biệt hóa nó chỉ chiếm 1 trong các trường hợp được chẩn đoán của bệnh, đây là loại ung thư có tiên lượng rất kém,  tỷ sống 5 năm của người bệnh chỉ đạt khảong 7% và thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư sau khi được chẩn đoán bệnh là 1 năm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->