Thứ tư, 05/04/2017 16:43
Ung thư tuyến giáp là bệnh dễ điều trị?

Ung thư tuyến giáp là bệnh thường gặp ở phụ nữ trẻ, đặc biệt ở độ tuổi dậy thì, mang thai - thời điểm tế bào phát triển mạnh mẽ. Bệnh nguy hiểm nhưng có thể nhận biết sớm và nhiều phương pháp điều trị hiệu quả. Bởi vậy, các chuyên gia nhận định ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt hơn những bệnh ung thư khác.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể, có vai trò sản xuất ra hormone giúp điều chỉnh sự trao đổi chất bình thường, nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và trọng lượng. Căn bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ đang trong độ tuổi dậy thì hoặc phát triển mạnh mẽ của tế bào. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Những người thường xuyên làm việc trong môi trường bức xạ nhiệt, tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Chuyên gia khuyên bạn cũng nên chú ý đến yếu tố di truyền, có thể hiểu là nếu bạn có người thân từng mắc bệnh thì nên chú ý nhiều hơn đến việc tầm soát ung thư.

Một số triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Một vài trường hợp không hề có triệu chứng mà chỉ phát hiện tình cờ qua việc thăm khám sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý với những biểu hiện bất thường sau:

- Xuất hiện một khối u hoặc sưng ở cổ

- Đau ở cổ và đau trong tai

- Ho dai dẳng

- Khó nuốt

- Khó thở hoặc thở khò khè liên tục

- Khàn tiếng không rõ nguyên nhân

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt

Hai dạng ung thư tuyến giáp nguy hiểm nhất là ung thư tuyến giáp dạng vú và dạng nang. Dù nguy hiểm nhưng bệnh có thể được chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời và được áp dụng những phương pháp tích cực, hiện đại. Một số phương pháp được áp dụng hiện nay là phẫu thuật loại bỏ khối u kết hợp với hóa trị, xạ trị hoặc có thể là những liệu pháp hormone...

Tại những quốc gia phát triển, bệnh nhân ung thư tuyến giáp ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 có cơ hội chữa khỏi bệnh thành công tới 100%. Hơn nữa, hiện nay việc hợp tác với những quốc gia phát triển để có cơ hội tiếp cận với nền ung thư thế giới không quá khó khăn vì thế bạn không nên quá lo lắng, việc quan trọng nhất là hãy tới khám ngay khi có những biểu hiện bất thường để tránh biến chứng và nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->