Thứ tư, 16/04/2014 15:46
Ung thư tuyến giáp yếu tố nguy cơ & dấu hiệu triệu chứng

Ung thư tuyến giáp đa phần có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, nếu nghi ngờ ung thư tuyến giáp, người bệnh nên đi khám và chuẩn đoán bệnh sớm.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Không phải tất cả các loại ung thư tuyến giáp đều gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp chung có thể bao gồm:
- Xuất hiện khối u hoặc hạch phía trước cổ.
- Hạch to ở cổ.
- Khó khăn khi nuốt.
- Giọng khàn hoặc thay đổi giọng nói.
- Đau hoặc khó chịu ở cổ.
- Ho mãn tính.

Yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp:

Các bác sĩ chưa biết nguyên nhân nào gây ra hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhận ra rằng ung thư tuyến giáp xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn gấp hai đến ba lần so với nam giới và thường gặp ở người da trắng hơn người da đen. Các nhà khoa học cũng chưa hiểu đầy đủ về nguyên nhân gây ra những điều này và họ vẫn tiếp tục nghiên cứu về ung thư tuyến giáp để cố gắng tìm hiểu xem điều gì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Xét trên các dấu hiệu ung thư tuyến giáp sớm để phát hiện ung thư kịp thời. Một yếu tố nguy cơ được biết là sự tiếp xúc với tia phóng xạ trong suốt thời tuổi thơ. Trước khi các bác sĩ biết được các mối nguy hại của tia phóng xạ thì tia xạ đã được dùng để điều trị mụn trứng cá và đề làm giảm phù nề và nhiễm khuẩn trong các cơ quan như tuyến ức, amydan và các hạch. Những người được điều trị bằng tia xạ vùng đầu và cổ khi còn nhỏ thì có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao hơn trung bình sau nhiều năm. Các nhà khoa học đang thực hiện các nghiên cứu để xác định xem liệu sự tiếp xúc với các loại bức xạ khác có gây ung thư tuyến giáp hay không.

Tóm lược các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư tuyến giáp:
- Tiền căn xạ trị vùng cổ lúc nhỏ vì bệnh lành tính hoặc bị nhiễm phóng xạ (ví dụ sau tai nạn hạt nhân Chernobyl tỉ lệ ung thư tuyến giáp của cư dân vùng này tăng lên) làm gia tăng nguy cơ carcinôm tuyến giáp biệt hoá tốt với đỉnh cao nguy cơ từ 12 đến 25 năm sau tiếp xúc.
- Phơi nhiễm hexachlorobenzene và tetracholorodibenzo-p-dioxin.
- Tiền căn gia đình có bệnh đa bướu nội tiết, hội chứng Pendred, hội chứng Gardner và hội chứng Cowden.
- Vùng phình giáp dịch tễ thường gặp carcinôm dạng nang hay carcinôm không biệt hoá. Carcinôm dạng nhú thường gặp ở vùng đầy đủ iod.
- Các đột biến về gene sinh ung và gene đèn nén bướu trong ung thư tuyến giáp.
- Hoạt hoá các gene tyrosine kinase: tái sắp xếp gene sinh ung RET/PTC ở nhiễm sắc thể 10 xảy ra trong 5-35% carcinôm dạng nhú tự phát.
- Gia tăng biểu lộ gene sinh ung MET có trong 70% carcinôm dạng nhú.
- Đột biến gene sinh ung RET cũng thấy trong carcinôm dạng tuỷ có tính gia đình.
- Gen sinh ung RAS và đường dẫn truyền tín hiệu tế bào: đột biến RAS thường gặp trong carcinôm dạng nang ở vùng thiếu iod.
- Gen đèn nén bướu p53: đột biến điểm gen p53 làm bất hoạt hoá gen này, thấy trong 80% carcinôm không biệt hoá.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Bất cứ ai được điều trị bằng tia xạ vùng đầu và cổ khi còn nhỏ phải được bác sĩ khám định kỳ 1-2 năm một lần. Đồng thời, thành viên trong gia đình bị ung thư tuyến giáp dạng tuỷ sẽ cần đến bác sĩ khám. Phần quan trọng nhất của việc kiểm tra sức khỏe là khám thật cẩn thận vùng cổ, tìm các khối u ở tuyến giáp và các hạch bạch huyết lân cận bị to ra. Chụp hình tuyến giáp (scintogram) hoặc siêu âm tuyến giáp có thể được chỉ định cho những người có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp là cảm thấy có một khối hoặc sờ thấy một nhân ở vùng cổ. Các triệu trứng khác hiếm gặp. Đau hiếm khi là dấu hiệu ung thư tuyến giáp sớm. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có cảm giác đầy hoặc tắc ở cổ, khó thở hoặc khó nuốt, khản giọng hoặc sưng các hạch bạch huyết.

Những triệu chứng này có thể là do ung thư tuyến giáp hoặc những bệnh khác ít nghiêm trọng hơn gây nên. Chỉ bác sĩ mới có thể xác định được nguyên nhân gây các triệu chứng ở một người bệnh.

Chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp:
Để chuẩn đoán chính xác bệnh ung thư tuyến giáp, các bác sĩ sẽ đề nghị 1 hoặc nhiều xét nghiệm sau đây:
- Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ chuẩn đoán nếu có xuất hiện các khối u ở cổ. Bác sĩ kiểm tra cổ và hạch bạch huyết để có cái nhìn tổng quan về sự tiến triển.

- Xét nghiệm máu: Bác sĩ có thể kiểm tra mức độ bất thường của hormone tuyền giáp trong máu (TSH). Quá nhiều hoặc quá ít TSH có thể do tuyến giáp không hoạt động tốt. Nếu phát hiện sự thay đổi TSH và nghi ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nồng độ calcitonin và xét nghiệm máu khác.

- Siêu âm: Một thiết bị siêu âm sử dụng sóng âm thanh mà con người không cảm nhận được. Các sóng âm thành tạo ra mô hình của tiếng vang khi người bệnh bật âm thanh ra khỏi cổ hong. Những tiếng vang tượng trưng cho hình ảnh tuyến giáp và các mô lân cận. Siêu âm có thể phát hiện ra các khối u mà bác sĩ có thể phân tích hình ảnh, kích thước của chúng. Nếu các khối u chứa chất lỏng thì không phải ung thư, nếu là chất rắn thì có thể là ung thư.

- Scan tuyến giáp: Bác sĩ có thể sử dụng máy quét để quét tuyến giáp. Người bệnh phải nuốt một lượng nhỏ chất phóng xạ (iot) và truyền qua máu. Các tế bào tuyến giáp hấp thụ các chất phóng xạ và phản chiếu trên máy quét.

- Sinh thiết: Sinh thiết là phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp chắc chắn nhất. Một nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra mẫu mô tuyến giáp phát hiện tế bào ung thư dưới kính hiển vi.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->