Chủ nhật, 04/05/2014 11:31
Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là ung thư về tuyến giáp, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Nó là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số ung thư tuyến giáp là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật. Đa số bệnh nhân Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và tích cực.

Ung thư tuyến giáp

Tại Việt Nam ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 13 trong các loại ung thư. Hàng năm, có khoảng hơn 12.000 người Mỹ được phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, căn bệnh này chiếm khoảng 1% tổng Số các loại ung thư. Ung thư tuyến giáp thường đáp ứng tốt với điều trị và nhiều bệnh nhân được chữa khỏi.

Sự nguy hiểm của ung thư tuyến giáp:
Đa phần những bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có biểu hiện là khối u nhưng không đau. Nhưng theo sự phát triển của bệnh, bệnh nhân dần cảm thấy đau hơn, triệu chứng đau đớn ở nhiều người bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau do giai đoạn và phân loại tế bào bệnh khác nhau. Ung thư dạng nhú và dạng nang do sự phát triển chậm, âm thầm nên độ ác tính thấp, thời gian di căn cũng rất chậm, đến giai đoạn cuối tế bào di căn đến các vùng xung quanh mới gây đau.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa mức độ ác tính cao, phát triển nhanh, mà còn lan ra xâm lấn xung quanh, do đó xuất hiện những cơn đau âm ỉ hoặc đau liên tục kéo dài, bệnh nhân do ảnh hưởng của đau mà ăn uống khó, chất lượng giấc ngủ giảm. Khi khối u phát triển dần có thể chèn ép vào khí quản, thực quản hoặc dây thần kinh họng sẽ gây ra các triệu chứng khó thở, nuốt khó, khàn tiếng…Nếu bỏ lỡ việc điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Một trong số yếu tố gây ung thư tuyến giáp: sự tiếp xúc với tia phóng xạ,Các nhà khoa học đang thực hiện các nghiên cứu để xác định xem liệu sự tiếp xúc với các loại bức xạ khác có gây ung thư tuyến giáp hay không.

Ung thư tuyến giáp được chia làm 4 loại chính, người bệnh cần được các bác sĩ chẩn đoán chính xác để đưa ra phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phù hợp.

Ung thư tuyến giáp là bệnh khá thường gặp, đứng hàng thứ 5 ở phụ nữ. Bệnh thường gặp ở tuổi từ 18 đến khoảng 50, có thể ở tuổi nhỏ hơn nhưng hiếm, phụ nữ dễ bị hơn. Nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị đúng cách sẽ cho kết quả tốt trên 95%.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->