Thứ ba, 09/12/2014 14:06
Amoniac và bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Bệnh ung thư tuyến nước bọt là một bệnh lý ác tính ít gặp trong các bệnh của cơ thể. Hiện nay chưa có một kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa ammoniac và sự phát triển của căn bệnh này.

ung thu tuyen nuoc bot

Ung thư tuyến nước bọt chiếm khoảng 3-4% các bệnh ung thư vùng đầu cổ, trong đó khối u tuyến mang tai chiếm khoảng 80% , 10% phát sinh từ tuyến dưới hàm, 9% phát sinh trong họng miệng và 1% là dưới lưỡi.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho biết việc tiếp xúc với ammoniac và môi trường ô nhiễm là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Các nhà khoa học Nam Corolia đã tiến hành một số nghiên cứu và đưa ra kết luận những nơi có nồng độ ammoniac cao dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt cao hơn. Mối liên hệ này vẫn còn ngay cả khi đã tính đến nguy cơ nhiễm bệnh từ khí sunfur có trong  không khí – một chất có liên quan đến một số loại ung thư khác.  Nam giới da trắng là đối tượng dễ mắc bệnh hơn. Lý giải luận điểm này các nhà khoa học cho biết đây có thể là một yếu tố ngẫy nhiên hoặc do phơi nhiễm hóa chất, đặc điểm nghề nghiệp.

Phát hiện trên chưa đủ để khẳng định khí ammoniac là nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này, tuy nhiên nó cũng mở ra một hướng đi mới cho việc nghiên cứu nguyên nhân phát sinh của căn bệnh này. 

Một số yếu tố khác cũng được xem như nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến nước bọt như:

- Tuổi: Theo thống kê cho biết mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn (trên 40 tuổi).

- Giới: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

- Phơi nhiễm hóa chất: Thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như asen, benzene, ammoniac, nito…là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tránh nguy cơ mắc bệnh các bác sỹ cho biết cần hạn chế tiếp xúc với các hóa chất trên, khi phải làm việc trong môi trường độc hại cần được trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng.

- Thuốc lá: Sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, các bệnh về đường hô hấp, ngoài ra đây còn là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư tuyến nước bọt.

- Thói quen sinh hoạt: một số thói quen hàng ngày vô tình làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể bạn chưa biết như ăn nhiều đồ ăn muối, chiên rán, ăn nhiều đồ nướng, thường xuyên sử dụng các đồ uống có ga, sử dụng các chất kích thích…chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các bác sỹ khuyên bạn phát hiện và điều trị ung thư tuyến nước bọt sớm giúp giảm thiểu các biến chứng xấu có thể xảy ra.  Bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, với những người cao tuổi, có tiền sử mắc các bệnh vùng đầu cổ cần kiểm tra thường xuyên hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->