Thứ sáu, 26/12/2014 09:22
Bệnh ung thư tuyến nước bọt và những điều cần biết.

Ung thư tuyến nước bọt là một bệnh không thường gặp trong các bệnh của cơ thể tuy nhiên đây là bệnh nguy hiểm, biến chứng lớn. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về triệu chứng, nguyên nhân, phương pháp phòng ngừa căn bệnh này.

1. Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Ung thứ tuyến nước bọt là một bệnh hiếm gặp, bệnh có thể phát sinh từ bất kỳ vị trí nào của tuyến nước bọt như ở cổ, miệng hay cổ họng. Các khối u tuyến nước bọt chiếm khoảng 0,2-0,6% của tất cả các khối u phát sinh trong cơ thể và chiếm khoảng 2-4% khối u vùng đầu cổ.

2. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

-  Người lớn tuổi. Mặc dù bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể phát hiện ở mọi lứa tuổi song những người khoảng 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

-  Phơi nhiễm bức xạ. Những tia bức xạ được sử dụng để điều trị bệnh ung thư đầu cổ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt. Ngoài ra những người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại và khói bụi cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

-  Vệ sinh khoang miệng kém. Những người có thói quen vệ sinh khoang miệng kém tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

-  Hút thuốc lá, uống bia rượu. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng các bệnh về tim mạch…những người sử dụng đồng thời các chất kích thích này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không sử dụng chúng.

-  Chế độ ăn uống chưa khoa học. Một chế độ ăn ít rau xanh, lạm dụng đồ chiên rán đồ muối cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

3. Triệu chứng bệnh ung thư tuyến nước bọt.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-ung-thu-tuyen-nuoc-bot

Các bác sỹ của chúng tôi cảnh báo rằng khi bạn phát hiện những triệu chứng sau bạn cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất:

-   Sưng tấy ở cổ hoặc miệng.

-   Tê một phần của khuôn mặt.

-   Đau họng lâu ngày không khỏi.

-   Cảm giác đau vướng khi nuốt.

-   Cử động hàm khó khăn.

-   Thường xuyên sốt nhẹ

4. Phương pháp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Một số phương pháp được các chuyên gia của chúng tơi khuyên dùng để hạn chế nguy cơ mắc bệnh bạn nên thực hiện như:

-   Vệ sinh răng miệng hàng ngày. Bạn có thể vệ sinh khoang miệng bằng cách đánh răng mỗi ngày theo sự chỉ dẫn của nha sỹ, sử dụng các sản phẩm súc miệng chuyên dụng.

-   Hạn chế sử dụng bia rượu, hút thuốc lá và các chất kích thích.

-   Tránh tiếp xúc với môi trường có các hóa chất độc hại, công nhân làm việc trong các nhà máy cần được trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động.

-   Thiết lập chế độ ăn uống khoa học. Một chế độ ăn uống khoa học bao gồm tăng cường ăn những thực phẩm giàu protein, giàu chất đạm, hạn chế ăn đồ chiên rán, dầu mỡ, thực phẩm muối…

 Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh ung thư tuyến nước bọt bạn có thể đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt địa chỉ 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.

Bạn có thể gọi điện đến đường dây 0462.50.07.07 hoặc 0949.51.07.07 để được xếp lịch khám sớm nhất.

 Mọi ý kiến đóp góp quý vị vui lòng gửi về địa chỉ email bvubhungviet@gmail.com

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->