Thứ năm, 27/11/2014 10:10
Các triệu chứng của ung thư tuyến nước bọt không thể bỏ qua.

Tuyến nước bọt có vai trò sản xuất nước bọt giữ ẩm cho khoang miệng và sản xuất ra enzyme tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng.

Ung thư tuyến nước bọt là một bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 3-4 % các bệnh ung thư đầu cổ thường gặp. Bệnh có thể phát sinh ở bất kỳ vị trí nào trong tuyến nước bọt, cụ thể như bệnh phát sinh từ khối u tuyến mang tai là 80%, tuyến dưới hàm là 10%, trong họng miệng là 9% và các vị trí khác chiếm khoảng 1%. Phát hiện và điều trị sớm bệnh giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, kéo dài thời gian sống, giảm thiểu chi phí điều trị và hạn chế tình trạng bệnh di căn. Khi có một số triệu chứng sau bệnh nhân nên đi thăm khám để có phương pháp điều trị thích hợp.

  1. Khó nuốt, nuốt có cảm giác vướng, khó chịu.
  2. Khó khăn trong việc cử động miệng.
  3. Tê, nhức  một bên mặt.
  4. Cơ mặt yếu.
  5. Đau họng, nói khó khăn.

Trên đây là những biểu hiện chung của những người mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt, ngoài ra tùy vào một số vị trí nhiễm bệnh cụ thể bệnh nhân sẽ có những biếu hiện khác nhau.

trieu-chung-ung-thu-tuyen-nuoc-bot

Cụ thể như:

- Ung thư tuyến mang tai: Phần lớn bệnh nhân mắc khối u này không có biểu hiện rõ ràng giai đoạn đầu. Trong một số trường hợp khối u ở các thùy sâu, ranh giới không rõ ràng bệnh nhân có thể nhầm với phì đại của toàn bộ tuyến. Trong trường hợp này bệnh nhân cần được đi thăm khám, các bác sỹ sẽ quan sát kỹ vùng họng, amidan để phát hiện ra các biến đổi bất thường.

Những biểu hiện thường thấy của ung thư tuyến mang tai là: ở giai đoạn sớm bệnh nhân có các biểu hiện sốt nhẹ, xuất hiện các khối u. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn bệnh nhân có thể bị liệt dây thần kinh số 7, khi khối u lan rộng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh số 5, số 12.

- Ung thư tuyến nước bọt dưới lưỡi: Những người bị mắc khối u này có thể không đau, khối u có thể nằm ở dưới niêm mạc vòm họng, môi, lưỡi. Những khối u này có thể gây ra các hiện tượng như tắc mũi, xung huyết mũi, ngạt mũi, giảm thi lực.

- Ung thư tuyến dưới hàm: Đây là một dạng của khối u không triệu chứng nên việc phát hiện ra chúng là rất khó khăn. Các bệnh phổ biến nhất của ung thư tuyến dưới hàm là viêm và sỏi, ung thư tuyến dưới hàm thường do di căn hoặc tăng sản nang dạng bạch huyết lành tính. Các khối u xâm lấn vào xương hàm và cố định chắc lại.

Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết tỉ lệ người mắc ung thư tuyến nước bọt ngày một gia tăng, việc thăm khám sức khỏe định kỳ có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh. Quý vị có thể gọi điện đến đường dây nóng của bệnh viện 0462 50 07 07 để được tư vấn và đặt lịch khám trước.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->