Thứ năm, 17/04/2014 23:29
Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến nước bọt

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến nước bọtCác yếu tố gây ung thư tuyến nước bọt chưa được hiểu biết đầy đủ. Trong một số loại u tuyến nước bọt người ta ghi nhận được mối liên hệ giữa sự tiếp xúc phóng xạ, quá trình phát triển các u tuyến nước bọt lành tính và ác tính và nhiễm virút Epstein-Barr. Ví dụ, tần suất bị u tuyến nước bọt được nghiên cứu trong một nhóm có 2945 người được chiếu xạ trong khoảng thời gian từ năm 1939 đến 1962 (khi còn nhỏ) để điều trị viêm amiđan, trứng cá hoặc bệnh tai mạn tính. 89 bệnh nhân (3%) phát triển 91 khối u tuyến nước bọt, hầu hết là u lành tính đơn độc (64) và u ác tính đơn độc (22); trên 90% các trường hợp có u ở tuyến mang tai. Ưng thư biểu mô dạng biểu bì-nhầy là loại u ác tính thường gặp nhất và u tuyến hỗn hợp (biến hình) là loại u lành tính thường gặp nhất.

So với hầu hết các loại ung thư vùng đầu cổ khác, tiếp xúc với khói thuốc lá và uống nhiều rượu không liên quan tới các u tuyến nước bọt ác tính. (Xem "Yếu tố nguy cơ và sinh bệnh học của ung thư vùng đầu cổ"). Tuy nhiên, u tuyến nang nhú lành tính (u Warthin) gặp ở người hút thuốc lá nhiều hơn hẳn so với người không hút thuốc.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác, bao gồm tố bẩm gen, tiếp xúc với bụi silic đioxit hoặc với dầu hỏa và các yếu tố liên quan đến chế độ ăn, như ăn ít rau và trái cây, có thể liên quan tới sự phát triển u tuyến nước bọt. Có một số bằng chứng cho thấy nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ bị ung thư vú tăng, mặc dù cơ sở của mối liên hệ này vẫn chưa xác định rõ.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt:
Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến nước bọt không rõ ràng. Các bác sĩ cho biết bệnh ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi một số tế bào trong tuyến nước bọt phát triển đột biến DNA. Các đột biến cho phép các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào đột biến tiếp tục sống khi các tế bào khác sẽ chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u có thể xâm nhập vào mô lân cận. Các tế bào ung thư có thể vỡ ra và lây lan (di căn) tới các vùng xa của cơ thể.

Nhưng người ta có thể xác định được các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến nước bọt, bao gồm:
- Lớn tuổi. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ung thư tuyến nước bọt thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi (thường là trên 40 tuổi).

- Phơi nhiễm bức xạ. Bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Dưới bức xạ mạnh, chẳng hạn như được sử dụng trong chẩn đoán X-quang, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

- Tiếp xúc với các chất hóa học. Những người làm việc với các chất nhất định, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

Theo bác sĩ bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, u tuyến nước bọt là một nhóm bệnh quan trọng trong bệnh học khối u đầu cổ nói chung và bệnh của tuyến nước bọt nói riêng. Các khối u tuyến nước bọt chiếm vào khoảng 0,2 – 0,6% của tất cả các loại khối u và khoảng 2 – 4% khối u vùng đầu cổ. Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 0,6 – 0,7 trường hợp u tuyến nước bọt mới mắc/100.000 dân.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->