Thứ hai, 13/06/2016 16:56
Cảnh báo nguy hiểm từ bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt rất hiếm gặp và nhiều người chủ quan với căn bệnh này, chính vì thế, tỉ lệ bệnh nhân chữa khỏi bệnh là rất thấp. Giống như những bệnh ung thư khác, nếu phát hiện ra những triệu chứng ở giai đoạn sớm thì cơ hội điều trị bệnh hiệu quả sẽ cao hơn. Chính vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám sớm nếu thấy những triệu chứng dưới đây:

Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm với căn bệnh này. Ung thư tuyến nước bọt là một trong những dạng của ung thư đầu cổ. Trong những trường hợp ung thư đầu cổ ở người trưởng thành thì khoảng 3 - 6% bệnh nhân mắc ung thư đầu cổ.

Tỉ lệ mắc bệnh không cao so với những bệnh ung thư khác, nhưng tỉ lệ tử vong do bệnh lại rất cao vì phần lớn bệnh nhân đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Trong hệ thống tiêu hóa, tuyến nước bọt sẽ tiết ra nước bọt giúp tiêu hóa thức ăn và làm ướt miệng, cân bằng pH cho khoang miệng.

Bất cứ ai cũng nên cẩn trọng với ung thư tuyến nước bọt

Các chuyên gia cho rằng, ung thư tuyến nước bọt phát triển từ các tuyến nước bọt lớn tại mang tai, dưới hàm và dưới lưỡi. Bạn cũng không nên chủ quan vì ngay cả những tuyến nước bọt nhỏ ở mang tai cũng có thể phát triển thành những tế bào ung thư. Những người ở độ tuổi khoảng 55 đến 65.

>>>Xem thêm: Điều trị ung thư gan

Vị trí ung thư tuyến nước bọt

Theo chuyên gia, vị trí thường gặp nhất của u tuyến nước bọt là tuyến mang tai, chiếm khoảng 80%. Một số vị trí khác gồm tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi hoặc những tuyến nước bọt ở vòm cứng. Tuyến nước bọt càng nhỏ thì nguy cơ phát triển các tế bào ung thư càng lớn.

Những khối u này thường là lành tính nhưng nếu vài năm không được điều trị hoặc có những sai sót nhỏ trong quá trình điều trị cũng có thể gây tái phát và chuyển thành u ác tính, gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

Những triệu chứng của ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt nằm trong những nhóm bệnh khó chẩn đoán vì những triệu chứng bệnh rất “âm thầm” và những khối u có thể nằm rải rác ở tuyến nước bọt. Tuy nhiên, có thể dựa vào các triệu chứng sau để đặt vấn đề nghi ngờ bản thân bị ung thư tuyến nước bọt:

+ Tê phần của khuôn mặt.

+ Sưng hàm, cổ hoặc miệng.

+ Cơ mặt yếu đi

+ Đau dai dẳng không rõ nguyên nhân

+ Khó nuốt, khó mở rộng miệng.

>>>Xem thêm: Triệu chứng ung thư thực quản

Nếu thấy cơ thể có những triệu chứng trên, bạn nên đi khám sớm để chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời, nâng cao cơ hội điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt hiệu quả. Chúc bạn khỏe và hạnh phúc. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->