Thứ năm, 17/04/2014 23:26
Hiển thị ung thư tuyến nước bọt

1. Ung thư tuyến nước bọt là gì?

ung thu tuyen nuoc botU tuyến nước bọt phát triển từ các tuyến nước bọt lớn (tuyến mang tai, tuyến dưới hàm và tuyến dưới lưỡi) hoặc các tuyến nước bọt nhỏ nằm dưới niêm mạc đường hô hấp trên và đoạn trên ống tiêu hóa. Các khối u này rất được quan tâm đồng thời gây nhiều tranh cãi vì chúng ít gặp, có hình ảnh mô bệnh học khác nhau và về những biểu hiện lâm sàng. U tuyến nước bọt chiếm 3-6% các trường hợp ung thư vùng đâu cổ ở người lớn, có tần suất mắc bệnh từ 1-3 người/100.000 người/năm. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân bị ung thư tuyến nước bọt là 55 đến 65 tuổi, còn u lành tính thường xuất hiện sớm hơn 10 năm, ở độ tuổi trung bình 45 tuổi.

Vị trí thường gặp nhất của u tyến nước bọt là tuyến mang tai, chiếm 70-85% các trường hợp. Các vị trí khác gồm tuyến dưới hàm (8-15%), tuyến dưới lưỡi (< 1%) và các tuyến nước bọt nhỏ thường tập trung nhiều nhất ở vòm cứng (5-8%). Theo quy luật chung, ở người trưởng thành, tuyến nước bọt càng nhỏ thì khả năng khối u ở đó là ác tính càng lớn. Ví dụ, u tuyến mang tai có 15-25% là ác tính, u tuyến dưới hàm có 37-43% là ác tính còn u các tuyến nước bọt nhỏ có tới trên 80% là ác tính.

2. Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến nước bọt là gì?

Các yếu tố gây ung thư tuyến nước bọt chưa được hiểu biết đầy đủ. Trong một số loại u tuyến nước bọt người ta ghi nhận được mối liên hệ giữa sự tiếp xúc phóng xạ, quá trình phát triển các u tuyến nước bọt lành tính và ác tính và nhiễm virút Epstein-Barr. Ví dụ, tần suất bị u tuyến nước bọt được nghiên cứu trong một nhóm có 2945 người được chiếu xạ trong khoảng thời gian từ năm 1939 đến 1962 (khi còn nhỏ) để điều trị viêm amiđan, trứng cá hoặc bệnh tai mạn tính. 89 bệnh nhân (3%) phát triển 91 khối u tuyến nước bọt, hầu hết là u lành tính đơn độc (64) và u ác tính đơn độc (22); trên 90% các trường hợp có u ở tuyến mang tai. Ưng thư biểu mô dạng biểu bì-nhầy là loại u ác tính thường gặp nhất và u tuyến hỗn hợp (biến hình) là loại u lành tính thường gặp nhất. So với hầu hết các loại ung thư vùng đầu cổ khác, tiếp xúc với khói thuốc lá và uống nhiều rượu không liên quan tới các u tuyến nước bọt ác tính. (Xem "Yếu tố nguy cơ và sinh bệnh học của ung thư vùng đầu cổ"). Tuy nhiên, u tuyến nang nhú lành tính (u Warthin) gặp ở người hút thuốc lá nhiều hơn hẳn so với người không hút thuốc.

Các yếu tố khác, bao gồm tố bẩm gen, tiếp xúc với bụi silic đioxit hoặc với dầu hỏa và các yếu tố liên quan đến chế độ ăn, như ăn ít rau và trái cây, có thể liên quan tới sự phát triển u tuyến nước bọt. Có một số bằng chứng cho thấy nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ bị ung thư vú tăng, mặc dù cơ sở của mối liên hệ này vẫn chưa xác định rõ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->