Thứ bảy, 27/12/2014 10:03
Những điều cần biết về bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cảnh báo “ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt”.

Những hiểu biết về căn bệnh này giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh, phát hiện bệnh sớm để có phương pháp điều trị kịp thời, hạn chế tình trang bệnh di căn.

  1. Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Ung thư tuyến nước bọt là sự rối loạn của các tế bào trong quá trình tổng hợp AND. Sự rối loạn của quá trình này gây ra hiện tượng các tế bào tăng sinh không kiểm soát trong tuyến nước bọt gây nên các khối u. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng bệnh lớn, điều trị khó khăn, có thể di căn đến một số bộ phận khác của cơ thể.

  1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến nước bọt?

nguyen-nhan-ung-thu-tuyen-nuoc-bot

Đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh, tuy nhiên hiện nay chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Một số yếu tố được đánh giá làm tăng nguy cơ mắc bệnh là :

-            Tiền sử gia đình. Theo một số tài liệu nghiên cứu cho biết những gia đình có người thân mắc ung thư tuyến nước bọt có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những gia đình không có người mắc bệnh. Liệu rằng tiền sử gia đình có là một tác nhân tăng nguy cơ mắc bệnh? Đây vẫn là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia.

-            Hút thuốc lá. Thuốc lá được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh ung thư trên cơ thể trong đó có bệnh ung thư tuyến nước bọt.

-            Sử dụng bia, rượu. Những người sử dung thuốc lá và bia rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không sử dụng các chất kích thích này.

-            Chế độ ăn uống. Những thức ăn chiên, rán, hàng đông lạnh là gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

-            Ô nhiễm môi trường. Khói bụi là một nguyên nhân gây ra các bệnh về hô hấp và là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến nước bọt.

-            Phơi nhiễm hóa chất. Một số hóa chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh như niken, asen, ammoniac…

-            Tuổi. Người lớn tuổi cơ nguy cơ mắc bệnh cao hơn (trên 60 tuổi).

-            Giới tính. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

Triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh?

-            Tê một phần của khuôn mặt.

-            Cử động hàm và miệng khó khăn.

-            Đau dai dẳng khu vực tuyến nước bọt.

-            Đau, vướng khi nuốt.

Những đối tượng cần đề phòng bệnh ung thư tuyến nước bọt?

-            Những người làm việc trong các xưởng nhuộm, nhà máy hóa chất…

-            Người cao tuổi.

-            Người nghiện thuốc lá, sử dụng bia rượu.

Các bác sỹ cho biết những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết bạn có thể gọi điện đến số 0462 50 07 07 hoặc 09 49 51 07 07. Hoặc đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các bác sỹ khám và tư vấn trực tiếp.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ Email: bvubhungviet@gmail.com.

Quý vị có thể truy cập vào địa chỉ Website: benhvienungbuouhungviet.vn để biết tìm hiểu thêm về các bệnh ung thư khác.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->