Thứ ba, 23/12/2014 14:13
Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh lý hiếm gặp, chiếm khoảng 3 – 4 % các bệnh phát sinh vùng đầu cổ. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ người mắc căn bệnh này ngày một cao. Điều trị ung thư tuyến nước bọt thế nào luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người.

Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt phổ biến và hiệu quả hiện nay.

Phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân các bác sỹ sẽ tiến hành phương pháp điều trị thích hợp nhất.

1. Phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật là phương pháp đầu tiên trong điều trị ung thư, chỉ định trong các trường hợp khối u chưa di căn, có khả năng cắt bỏ.

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-tuyen-nuoc-bot

Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm:

-   Phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến nước bọt bị ảnh hưởng. Nếu khối u ở vị trí dễ phẫu thuật và còn nhỏ các bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u và một phần xung quanh đó.

-   Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tuyến nước bọt. Trong trường hợp khối u lớn, các bác sỹ sẽ chỉ định loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt và một số dây thần kinh khác bị ảnh hưởng.

-   Phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ. Nếu khối u đã di căn sang các hạch bạch huyết ở cổ các bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ những hạch bạch huyết này. Phương pháp này có thể gây nguy cơ ảnh hưởng tới hệ thống dây thần kinh gây liệt mặt, liệt cổ và vai nên các bác sỹ sẽ cần cân nhắc kỹ trước khi tiến hành phẫu thuật.

2. Xạ trị.

Phương pháp xạ trị có thể được sử dụng như biện pháp đơn độc trong điều trị ung thư tuyến nước bọt hoặc sử dụng như phương pháp bổ trợ cho phẫu thuật trong điều trị ung thư.

 Phương pháp xạ trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u hỗ trợ quá trình phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp xạ trị được sử dụng nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn xót lại sau phẫu thuật.

3. Hóa trị.

Hóa trị được coi là liệu pháp toàn thân trong điều trị ung thư tuyến nước bọt. Một số hóa chất được đưa vào cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch nhằm hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Phương pháp hóa trị thường được chỉ định trong những trường hợp khối u đã di căn sang các bộ phận khác phương pháp xạ trị và phẫu thuật không có hiệu quả.

Một số tác dụng phụ bệnh nhân có thể gặp phải đi điều trị bằng phương pháp hóa trị như cơ thể mệt mỏi, suy nhược, rụng tóc, chán ăn, sụt cân…những tác dụng phụ tùy thuộc vào liều lượng và thời gian sử dụng hóa chất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt bạn có thể đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.

Bạn có thể gọi điện đến đường dây 462.50.07.07 hoặc 0949.51.07.07 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Mọi ý kiến đóng góp quý vị vui lòng gửi về địa chỉ email bvubhungviet@gmail.com.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->