Thứ tư, 24/06/2015 15:58
Tê một phần khuân mặt có phải là triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Gặp vấn đề trong nhai nuốt, tê một phần khuân mặt, họng đau, khó nuốt..có thể không đơn thuần là bệnh thông thường mà có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến nước bọt không ngờ.

Triệu chứng khá giống nhiều bệnh thông thường.

Chức năng của tuyến nước bọt là giữ ẩm miệng, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trong cơ thể con người có 3 cặp tuyến nước bọt chính dưới lưỡi, dưới xương hàm dưới, dưới và phía sau hàm – mang tai. Trong đó, ung thư tuyến nước bọt thường được hình thành ở tuyến mang tai và chiến khoảng gần 70% số trường hợp mắc bệnh.

te-mot-phan-khuan-mat-co-phai-la-trieu-chung-ung-thu-tuyen-nuoc-bot

Tùy vào vị trí mà bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng tương ứng. Tuy nhiên, sẽ có 1 vài dấu hiệu điển hình, chung dưới đây:

-Tê một phần khuân mặt.

-Miệng có mùi cực hôi và khó chịu.

-Khó nuốt.

-Nói khó khăn, khi ở giai đoạn nặng thậm chí không thể mở miệng được rộng.

-Đau dai dẳng ở khu vực tuyến nước bọt.

Trên đây là 1 số dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt thường gặp. Khi có 1 hoặc nhiều hơn 1 triệu chứng kể trên chưa thể khẳng định có mắc bệnh hay là không. Để biết chính xác, điều cần làm là tới bệnh viện chuyên khoa ung bướu thăm khám sớm.

Bệnh này thường được phát hiện ở độ tuổi cao và một số đối tượng dưới đây:

-Phơi nhiễm chất phóng xạ.

-Thường xuyên phải làm việc, tiếp xúc với các chất độc hại như: bụi silica, hợp kim niken..

-Yếu tố di truyền: có người thân mắc ung thư tuyến nước bọt có di truyền sang đời con cháu hay không cần nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, với đối tượng này cũng cần phải cảnh giác.

-Các yếu tố nguy cơ khác: ăn uống không lành mạnh cũng có thể là con đường ngắn dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Cơ hội sống sót .

Càng phát hiện sớm tiên lượng càng tốt. Bên cạnh đó, các yếu tố khác có thể quyết định tới khả năng điều trị ung thư tuyến nước bọt thành công như: bệnh viện điều trị, bác sỹ, cơ sở vật chất kỹ thuật, máy móc. Cuối cùng không thể thiếu được là tinh thần chiến đấu bệnh tật của mỗi người.

Phòng ngừa bệnh bằng cách ăn rau xanh, ăn uống khoa học hạn chế đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ,..Nếu làm việc trong môi trường chứa hóa chất độc hại cần thực hiện nghiêm túc vấn đề bảo hộ lao động. Cuối cùng, để tầm soát ung thư hiệu quả cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ. Bởi ung thư tuyến nước bọt cũng giống như nhiều bệnh khác phát hiện sớm có vai trò quyết định lớn lớn tới khả năng chữa trị thành công.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->