Thứ bảy, 22/11/2014 13:51
Thống kê những đối tượng dễ mắc ung thư tuyến nước bọt nhất.

Tuyến nước bọt có vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa (khoang miệng) và giữ ẩm cho miệng. Có 3 cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm - mang tai, dưới lưỡi và dưới xương hàm dưới. Nhiều tuyến nước bọt nhỏ ở trong môi, miệng, cổ họng và má.

ung thu tuyen nuoc bot

Ung thư tuyến nước bọt chủ yếu gặp ở các tuyến nước bọt chính, trong đó tuyến mang tai là khoảng 70%, tuyến dưới hàm là 8%, còn lại 22% gặp ở tuyến dưới lưỡi và các tuyến nước bọt phụ. Có đến 75% u tuyến mang tai là lành tính, 50% u tuyến dưới hàm và 80% u tuyến nước bọt phụ được tìm thấy là ác tính.

  Hiện nay chưa xác định được chính xác những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến nước bọt, tuy nhiên theo thống kê một số đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt là:

1.     Người lớn tuổi.

   Khối u tuyến nước bọt lành tính thường gặp ở người trẻ trong khi các khối u ác tính thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Những người trong độ tuổi từ 21-60 tuổi có nguy cơ mắc khối u lành tính, còn đối với u ác tính, thường gặp ở nhóm lớn hơn 40 tuổi.

2.     Người thường xuyên tếp xúc với hóa chất độc hại, tia bức xạ.

  Những người sống ở vùng có chất bức xạ cao, nhà máy hóa chất cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Một số hóa chất gây ung thư như Asen, Amiăng, benzene, Radon… Các nhà khoa học khuyên mọi người nên hạn chế tối đa tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Những công nhân làm việc trong các nàh máy hóa chất phải được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, tránh phơi nhiễm hóa chất.

   Dưới bức xạ mạnh được sử dụng trong chụp X-quang, điều trị ung thư đầu cổ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt.

 

3.     Những người sử dụng bia rượu và các chất kích thích.

  Nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt tăng lên theo thời gian sử dụng thuốc lá và các chất kích thích như bia, rượu. Ngoài ra, những người có thói quen sử dụng bia rượu và các chất kích thích có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim, phổi, hệ hô hấp…

  Một số yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư này như: chế độ ăn ít rau xanh, ăn các thực phẩm độc hại…

  Khi cơ thể có các biểu hiện như khó nuốt, nuốt có cảm giác đau vướng, sưng vùng cổ, cơ thể mệt mỏi, suy nhược sụt cân nhanh trong một thời gian ngắn…bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời.

  Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt địa chỉ 34 – Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội là cở sở chuyên khoa về ung bướu uy tín nhất miền Bắc. Bạn có thể đến đây để được chẩn đoán, điều trị ung thư tuyến nước bọt sớm và chính xác nhất. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->