Thứ ba, 27/01/2015 11:08
Tổng quan về bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là một căn bệnh hiếm gặp, đây là các tế bào ác tính hình thành trong các mô của tuyến nước bọt.

Các tuyến nước bọt tạo nước bọt trong miệng. nước bọt có men giúp tiêu hóa thức ăn và các kháng thể giúp bảo vệ chống lại bệnh nhiễm trùng trong miệng và cổ họng. có 3 tuyến nước bọt chính:

 • Tuyến mang tai: đây là các tuyến nước bọt lớn nhất và được tìm thấy ở phía trước và ngay dưới tai. Hầu hết các khối u bắt đầu từ tuyến này.
 • Tuyến dưới lưỡi: những tuyến được tìm thấy dưới lưỡi trong miệng
 • Tuyến Submandibular: Những tuyến được tìm thấy bên dưới xương hàm.

ung-thu-tuyen-nuoc-bot

 

Ngoài ra còn có hàng trăm những tuyến nước bọt nhỏ trong các bộ phận của miệng, mũi và thanh quản có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi. Hầu hết các khối u tuyến bọt nhỏ bắt đầu trong vòm miệng.

Hơn một nửa trong số tất cả các khối u tuyến nước bọt là lành tính và không lan rộng đến các mô. Ung thư tuyến nước bọt là một loại của ung thư đầu cổ.

Mặc dù nguyên nhân cảu hầu hết các bệnh ung thư tuyến nước bọt không được xác định chính xác, nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc căn bệnh này:

 • Cao tuổi
 • Có tiền sử điều trị xạ trị vùng đầu và cổ
 • Tiếp xúc với các chất hóa học trong môi trường làm việc.

Ung thư tuyến nước bọt có thể không có bất cứ triệu chứng nào. Nó thường được tìm thấy trong quá trình kiểm tra sức khỏe tổng thể hoặc nha khoa. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể được gây ra ởi ung thư tuyến nước bọt bằng các điều kiện khác nhau. Nên đi khám ngay nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào sau đây:

 • Cảm thấy đau trong vùng tai, má, cằm, môi hoặc bên trong miệng
 • Có chất lỏng cháy ra từ tai
 • Khó nuốt hoặc nở miệng
 • Đau hoặc tê cơ mặt.

Các xét nghiệm kiểm tra đầu, cổ và bên trong miệng được sử dụng để phát hiện và chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt như:

Chụp cộng hưởng từ: phương pháp này sử dụng một nam châm, sóng âm thanh, và một máy tính để thực hiện một loại các hình ảnh chi tiết của bên trong cơ thể. Có thể phát hiện những thay đổi trong cơ thể và sự xuất hiện khối u.

Chụp CT: Đây là một phương pháp cho phép chụp những hình ảnh chi tiết của các khu vực bên trong cơ thể, được chụp từ nhiều góc độ khác nhau. Các hình ảnh được thực hiện bởi một máy tính kết nối với một máy x-ray. Trước đó, người bệnh có thể được tiêm vào một tĩnh mạch để giúp quan sát các cơ quan hoặc mô một cách rõ ràng hơn. Phương pháp này cũng được gọi là chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cắt lớp trục vi tính.

PET scan: phương pháp này có thể tì các khối u ác tính trong cơ thể. Một lượng nhỏ chất phóng xạ glucose được tiêm bào tĩnh mạch. Các PET quét quanh cơ thể và thu được những hình ảnh từ những glucose đi qua.

Nội soi: phương pháp này giúp quan sát các cơ quan và trong mô cơ thể để kiểm tra những khu vực bất thường. Đối với ung thư tuyến nước bọt, một ống nội soi được đưa vào miệng để nhìn vào miệng, cổ họng và thanh quản. Ống nội soi là một ống nhỏ với ánh sáng và một ống kính để quan sát.

Sinh thiết: Việc loại bỏ các tế bào hoặc mô để có thể quan sát chúng dưới kính hiển vi bởi một nghiên cứu bệnh học để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Bởi vì ung thư tuyến nước bọt có thể rất khó chẩn đoán, bệnh nhân nên hỏi bác sĩ các mẫu mô được kiểm tra bởi một nghiên cứu bệnh học để có thể chẩn đoán bệnh được chính xác nhất.

Các lựa chọn điều trị và tiên lượng bệnh phụ thuộc vào những điều sau đây:

 • Các giai đoạn của ung thư đặc biệt là kích thước của khối u
 • Các loại ung thư tuyến nước bọt
 • Các loại tế bào ung thư
 • Tuổi của bệnh nhân và tình hình sức khỏe nói chung.
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->