Thứ sáu, 09/10/2015 00:49
Ung thư tuyến nước bọt điều trị bằng phẫu thuật có gây liệt mặt không?

Là một căn bệnh khá phổ biến phát sinh ở khu vực đầu cổ bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể được chữa trị dứt điểm nếu được phát hiện kịp thời. Một trong những phương pháp điều trị phổ biến hiện nay đó là phẫu thuật. Bên cạnh những thành công của phương pháp này đem lại thì một vấn đề khiến mọi người hết sức lo lắng đó là “sau phẫu thuật có nguy cơ liệt mặt hay không?”

ung-thu-tuyen-nuoc-bot-dieu-tri-bang-phau-thuat-co-gay-liet-mat-khong

Bệnh nhân Hoàng Bách – Ba Đình – Hà Nội có hỏi “tôi có đi khám và được chẩn đoán mắc UT tuyến nước bọt, bác sỹ có chỉ định tôi cần làm phẫu thuật để loại bỏ khối u. Tuy nhiên theo như tôi được biết thì trên mặt là nơi tập chung rất nhiều dây thần kinh nếu việc phẫu thuật không tốt sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh này và nguy cơ liệt mặt là rất cao. Bác sỹ có thể giải đáp cho tôi cụ thể hơn về vấn đề này được không ạ?”.

Anh Nguyễn Bá Nhật – Hà Nam có hỏi “vợ tôi được kết luận mắc UT tuyến nước bọt và được bác sỹ chỉ định mổ. Tôi đang rất lo lắng sau khi phẫu thuật cơ mặt có bị ảnh hưởng gì không?”

Chị Nguyễn Ngọc Hoa – Hưng Yên có hỏi “Con trai tôi năm nay 18 tuổi và được chẩn đoán bệnh ung thư tuyến nước bọt. Các bác sỹ có chỉ định cần phải tiến hành phẫu thuật tuy nhiên tôi rất sợ nếu phẫu thuật có làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ mặt hay không?”.

Giải đáp về vấn đề này các bác sỹ cho biết phẫu thuật là một phương pháp phổ biến được sử dụng trong chữa trị bệnh UT tuyến nước bọt. Do khu vực đầu cổ là nơi tập chung rất nhiều dây thần kinh nếu xảy ra bất kỳ sai xót nào thì nguy cơ liệt mặt là vô cùng lớn chính vì vậy các thủ thuật cần phải được thực hiện vô cùng chính xác. Lo lắng khả năng bị liệt mặt sau chữa trị là băn khoăn lớn của tất cả bệnh nhân và người nhà. Tuy nhiên với sự phát triển của các trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn cũng như hiệu quả chữa trị.

Trong một vài trường hợp khi những khối u đã tấn công vào các dây thận kinh việc loại bỏ một số dây thần kinh là điều không thể tránh khỏi. Trước khi tiến hành điều trị các bác sỹ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng về việc cắt bỏ những dây thần kinh, cố gắng bảo tồn đến mức tối đa các dây thần kinh cũng như có thể loại bỏ được tối đa những khối u gây bệnh.

Bên cạnh áp dụng phẫu thuật thì hóa trị hay xạ trị cũng được các bác sỹ sử dụng để giúp tiêu diệt triệt để những tế bào ung thư, ngăn ngừa tái phát đồng thời hỗ trợ quá trình phẫu thuật đạt hiệu quả cao. Để tránh những biến chứng cũng như giảm thiểu nguy cơ liệt mặt thì việc phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Các bác sỹ khuyến cáo khi có những triệu chứng ung thư tuyến nước bọt mọi người cần đi kiểm tra ngay.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->