Thứ năm, 08/01/2015 14:25
Ung thư tuyến nước bọt được điều trị như thế nào?

Cũng như nhiều loại ung thư, chẩn đoán ung thư tuyến nước bột sớm có nghĩa việc điều trị có thể dễ dàng hơn. Đối với ung thư tuyến nước bọt cũng thế.

Ung thư tuyến nước bọt hiện nay có 3 phương pháp chính là phẫu thuật, điều trị và xạ trị. Bạn cũng có thể có phương pháp điều trị khác dựa trên nghiên cứu của bác sĩ về các vấn đề bệnh của bạn như:

  • Loại ung thư tuyến nước bọt của bạn
  • Giai đoạn bệnh
  • Mức độ ảnh hưởng đến các cơ quan khác
  • Sức khỏe tổng thể của bạn.

chan-doan-ung-thu-tuyen-nuoc-bot

Phẫu thuật đơn thuần có thể điều trị một số bệnh ung thư tuyến nước bọt. Đối với các bệnh ung thư khác sẽ kết hợp phẫu thuật và xạ trị. Các bác sĩ có thể sử dụng hóa trị liệu để kiểm soát bệnh tốt hơn hoặc như một phần để thử nghiệm lâm sàng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách điều trị phổ biến nhất cho các khối u tuyến nước bọt. Nó là phương pháp hữu hiệu đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu.

Phương pháp này phụ thuộc vào kích thước của ung thư khi được chẩn đoán. Nếu khối u ở phần sâu hơn của tuyến, nó có thể gây khó khăn hơn để loại bỏ cả khối u hơn là gần bề mặt cơ thể.

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ kiểm tra các khu vực xung quanh bệnh ung thư của bạn. Họ có thể loại bỏ  một số các hạch bạch huyết gần khối u. Điều này giúp làm giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại trong các hạch bạch huyết.

Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, sau đó các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các nút trên một hoặc hai bên cổ của bạn.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên có xạ trị  sau phẫu thuật. Điều này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư mà có thể còn sót sau phẫu thuật hoặc sử dụng trước khi phẫu thuật như một phương pháp hữu hiệu nhằm thu nhỏ khối u.

dieu-tri-ung-thu-tuyen-nuoc-bot

Nếu khối u không thể loại bỏ nhờ phẫu thuật, bạn có thể điều trị với xạ trị. Bạn không thể điều trị với phẫu thuật có thể do:

Các vị trí của khối u khó khăn trong việc phẫu thuật

Cơ thể không phù hợp để thực hiện gây mê dài

Ung thư giai đoạn muộn không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật

Hóa trị

Hóa trị sử dụng chống ung thư (gây độc tế bào) thuốc để phá vỡ và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị không phải là một điều trị phổ biến cho bệnh ung thư tuyến nước bọt. Hóa trị có thể được thực hiện trong trường hợp:

Để điều trị ung thư giai đoạn muộn hoặc khi khối u đã lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khi ung thư tái phát sau khi phẫu thuật và xạ trị

Điều trị ung thư giai đoạn muộn

Nếu ung thư đa lan tràn đến các cơ quan khác trên cơ thể thì phương pháp phẫu thuật không còn hữu hiệu. Nhưng phẫu thuật vẫn có thể kiểm soát các triệu chứng và bệnh của bạn. Ví dụ nếu khối u quá lớn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của khối u và giúp giảm các triệu chứng. Cũng có thể đề nghị xạ trị hoặc hóa trị  trong trường hợp này.

Lựa chọn phương pháp điều trị nào bạn cũng cần cân nhắc và hỏi bác sĩ về tác dụng phụ cũng như làm sao cho phù hợp với sức khỏe của bạn nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->