Thứ tư, 24/06/2015 15:48
Biểu hiện sớm nhất của ung thư tuyến tụy

 Ung thư tuyến tụy ít gặp nhưng được mệnh danh là sát thủ thầm lặng do triệu chứng mơ hồ giai đoạn đầu. Dưới đây là 1 số biểu hiện sớm nhất nếu căn bệnh này gõ cửa.

Triệu chứng mơ hồ.

Ung thư tuyến tụy được xếp thứ 7 trong số các bệnh có nguy cơ tử vong cao. Ở giai đoạn đầu diễn biến âm thầm vì thế mọi người thường chủ quan khi thấy các triệu chứng bất thường của cơ thể.Do bộ phận này ít dây thần kinh nên ngay cả khi kích thước khối u lớn cũng chưa gây đau thậm chí một vài trường hợp gần như không có biểu hiện gì lạ.

Nếu không may mắn phát hiện bệnh muộn, khối u đã xâm lấn sang phổi, gan thường phương pháp phẫu thuật không được sử dụng, xạ trị và hóa trị được thay thế. Tiên lượng kém, khả năng tử vong cao. Theo thống kê chỉ có 4/100 người có thể sống 5 năm nếu được điều trị ung thư tuyến tụy hiệu quả.

bieu-hien-som-nhat-cua-ung-thu-tuyen-tuy

Theo các bác sỹ của bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, khi cơ thể gặp các triệu chứng dưới đây cần lập tức thăm khám sớm.

-Đau lưng: mọi người thường bỏ qua những dấu hiệu đau không quá nghiêm trong vì nghĩ đó là bệnh thông thường.Đột nhiên đau lưng cũng là vấn đề cần quan tâm.Dấu hiệu này sẽ nghiêm trọng hơn khi bệnh nhân ăn uống và khối u ngày một lớn. Điều bạn cần làm là tới bệnh viện khám sớm để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp chữa trị kịp thời.

-Vàng da, vàng mắt: Đột nhiên chân tay, mắt và 1 số bộ phận khác trên cơ thể có dấu hiệu vàng da vàng mắt cần quan tâm. Đây là triệu chứng đặc trưng nhất không thể bỏ qua. 90% người mắc ung thư tuyến tụy đều  có dấu hiệu này ở giai đoạn sớm.

-Giảm cân đột ngột: dù không áp dụng biện pháp tăng cân nào nhưng đột nhiên thấy chán ăn trong thời gian dài, giảm cân nặng đột ngột cũng cần chú ý. Giảm cân do bệnh là triệu chứng rất hay gặp khi mắc ung thư.

Mệt mỏi và chán ăn: cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi như không có năng lượng là dấu hiệu ung thư tuyến tụy và nhiều bệnh lý khác. Dù là gì cũng nên thăm khám sớm, tránh ảnh hưởng tới công việc, sức khỏe.

Cơ hội sống sót.

Cơ hội sống sót nếu mắc bệnh với mỗi người khác nhau. Ví dụ như trường hợp diễn viên Patrick Swayze sống được hơn 1 năm sau chẩn đoán, Steve Jobs – người đồng sáng lập ra Apple sống được gần 10 năm kể từ khi phát hiện ra bệnh.

Yếu tố tiên lượng phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện, bác sỹ - bệnh viện trực tiếp điều trị và tinh thần chiến đấu của bệnh nhân.Hoàn toàn có thể có tiên lượng tốt nếu được phát hiện ra ở giai đoạn đầu.

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->