Thứ sáu, 05/12/2014 11:50
Bệnh tiểu đường và nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Một số nhà khoa học thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư của Mỹ đã khẳng định những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 8% so với những người không mắc bệnh.

benh tieu duong co nguy co mac ung thu tuyen tuy

Ung thư tuyến tụy là một bệnh lý ác tính trong đó các tế bào ác tính (tế bào ung thư) hình thành trong các mô của tuyến tụy. Đây là  một trong những bệnh nguy hiểm nhất gặp ở đường tiêu hóa, bệnh có xu hướng lây lan nhanh, giai đoạn đầu bệnh thường không biểu hiện rõ ràng.

Hiện nay chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên có nhiều bằng chứng đã kết luận rằng những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không mắc bệnh hơn 8%.

Để chứng minh cho nhận định này các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với sự tham gia của hơn 2.000 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trên 50 tuổi. Sau 3 năm nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện có 18 bệnh nhân được xác định mắc ung thư tuyến tụy.

Nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, các nhà khoa học cần thêm nhiều bằng chứng để chứng minh cho nhận định trên. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này cũng đã mở ra một hướng đi mới cho các ngành khoa học nói chung và y tế nói riêng. Việc tìm ra mối liên hệ giữa hai loại bệnh này giúp các nhà khoa học hiểu hơn về cơ chế phát sinh bệnh, từ đó có những phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như:

- Yếu tố di truyền: Trong một gia đình nếu có bố, mẹ, ông, bà mắc bệnh ung thư tuyến tụy thì những thành viên trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Điều này được lý giải quá trình đột biến gen di truyền BRCA2, hội chứng Peutz – Jeghers, hội chứng Lynch là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Hút thuốc: Thuốc lá là một chất gây nghiện và gây đôc cho cơ thể. Thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư trong đó có ung thư tuyến tụy.

- Béo phì: Theo thống kê cho biết nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở những người béo phì cao hơn so với những người có thể trạng bình thường.

- Người lớn tuổi: Những người trên 60 tuổi cũng được khẳng định có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe và phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật. Với những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường cần khi kiểm tra thường xuyên hơn. Ngoài ra khi cơ thể có những biểu hiện bất thường như vàng da, vàng mắt, mẩn ngứa, khó tiêu, đi ngoài có mùi khó chịu, cơ thể suy nhược…bạn cần đến ngay cơ sở chuyên khoa về ung bướu để thăm khám vì đây có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư tuyến tụy.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->