Thứ ba, 02/12/2014 10:00
Bệnh ung thư tuyến tụy là gì?

Bệnh ung thư tuyến tụy chiếm khoảng 2% trong các bệnh ung thư toàn cơ thể và chiếm 10% các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Tuyến tụy là cơ quan nằm giữa dạ dày, ruột và gan. Cấu trúc của tuyến tụy là các tuyến nang tập hợp của các tế bào tiết dịch xung quanh đầu mút của một ống nhỏ. Mỗi ống nhỏ nối với các tuyến nang khác cho đến khi kết nối với ống chính chạy xuống giữa tuyến tụy.

benh ung tuyen tuy la gi

Ung thư tuyến tụy là một bệnh lý ác tính trong đó các tế bào bình thường tiến hành phân chia bất thường trong tuyến tụy. Phần lớn các trường hợp bệnh đều bắt đầu từ tế bào tuyến tụy ngoại tiết. Các tế bào ung thư thường phát triển và xâm lấn nhanh, giai đoạn đầu bệnh khó phát hiện, tiên lượng bệnh xấu. Các dấu triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, khi có những dấu hiệu sau bệnh nhân nên đi khám ngay.

- Vàng da, vàng mắt. Những người bị mắc các bệnh lý về tuyến tụy thường có triệu chứng vàng mắt, vàng da. Nguyên nhân là do cấu tạo của ống tụy rất nhỏ, bất kỳ một khối u bất thường phát sinh đều ảnh hưởng gây tắc nghẽn, chèn ép ống mật, gây phản ứng với bilirubin – một sắc tố gây vàng da, vàng mắt.

- Nổi mẩn ngứa. Một trong những triệu chứng của người mắc bệnh ung thư tuyến tụy là da thường xuyên nổi mẩn ngứa, vùng da thường xuất hiện nổi mẩn là lòng bàn tay, bàn chân, xuất hiện nhiều vào nửa đêm hoặc sáng sớm.

- Người tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu của cơ quan Hoa Kỳ cho biết những người mắc bệnh tiểu đường trong khoảng 1-2 năm có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy lên đến 40%.

- Phân lỏng, màu sậm, mùi khó chịu. Khi khối u xuất hiện trong tuyến tụy gây chèn ép đường dẫn các enzyme tiêu hóa đến ruột để tiêu hóa thức ăn dẫn đến hiện tượng thức ăn không được tiêu hóa hết.

Ngoài ra khi cơ thể có các biểu hiện như mệt mỏi, sút cân, chán ăn, ăn không tiêu…bạn cũng nên đi kiểm tra chức năng tuyến tụy để có kết luận chính xác nhất.

Khi bị ngi ngờ mắc bệnh ung thư tuyến tụy các bác sỹ sẽ tiến hành các kỹ thuật sau để chẩn đoán bệnh:

- Siêu âm: Phương pháp này được sử dụng nhằm sàng lọc khối u, đồng thời kiểm tra được các biến đổi bất thường ở gan, thận, dạ dày…

- Chụp CT: Chụp CT cắt lớp tuyến tụy để xác định chính xác bệnh nhân có mắc ung thư tuyến tụy hay không?

- Chụp cộng hưởng từ: Chụp cộng hưởng từ cho phép phát hiện tình trạng bệnh, ví trí, kích thước khối u.

- Nội soi mật tụy ngược dòng: Có tác dụng quan trọng trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy sớm.

Bệnh ung thư tuyến tụy là một căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao. Việc phát hiện sớm bệnh không chỉ giúp nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu chi phí, hạn chế tình trạng bệnh di căn mà còn giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->