Thứ bảy, 03/01/2015 09:49
Cơ chế phát sinh bệnh ung thư tuyến tụy.

Bệnh ung thư nói chung là một nhóm các bệnh có liên quan đến sự tăng sinh không kiểm soát các tế bào ác tính, chúng có khả năng tấn công các tế bào xung quanh và có thể di căn đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể.

Tuyến tụy là một cơ quan nằm sau dạ dày, sau phúc mạc, sát thành sau của ổ bụng.

co-che-phat-sinh-ung-thu-tuyen-tuy

Tuyến tụy có 2 chức năng chính là:

-           Tuyến tụy ngoại tiết: có nhiệm vụ bài tiết các dịch tụy chứa các enzim tiêu hóa hay các men tiêu hóa.

-           Tuyến tụy nội tiết: sản xuất và bài tiết vào trong máu các nội tiết tố hay hooc-môn vào máu.

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy bắt đầu nhân lên khỏi tầm kiểm soát và tạo thành những khối u. Trong quá trình phát sinh tế bào ung thư, sự thay đổi DNA dẫn đến sự sinh sản không kiểm soát và hậu quả là gây ra hiện tượng đột biến gen.

Các giai đoạn phát triển của tế bào ung thư là:

-           Giai đoạn khởi phát: Hiện nay các nhà khoa học chưa xác định được ngưỡng gây khởi phát, quá trình này diễn ra nhanh chóng và không khôi phục lại được.

-           Giai đoạn tăng trưởng của tế bào ung thư: Tiếp sau giai đoạn khởi phát là giai đoạn tăng trưởng của các tế bào ung thư. Giai đoạn này bao gồm các hoạt động chủ yếu là sự chọn lọc tế bào, gia tăng số lượng các tế bào đột biến trong giai đoạn khởi phát.

-           Giai đoạn xâm lấn và di căn: Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm các tế bào ung thư sẽ có dấu hiệu di căn đến các bộ phận khác của cơ thể theo đường bạch huyết.

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy thời gian đầu không có triệu chứng rõ ràng, nhiều trường hợp phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, tế bào ung thư có dấu hiệu xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Theo thống kê bệnh ung thư tuyến tụy thường phát hiện nhiều trong khoảng 70 tuổi, những người trẻ hơn 40 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh ít hơn.

Một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bao gồm hút thuốc lá (khoảng 25% bệnh nhân mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá), những người thừa cân, béo phì, những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, những người có người thân mắc bệnh (khoảng 5-10%).

Bệnh ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán bằng một số phương pháp như phẫu thuật chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hoặc CT cắt lớp, xét nghiệm máu, sinh thiết.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cơ chế phát sinh, triệu chứng, yếu tố nguy cơ và phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy bạn có thể đến địa chỉ

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ số 34 Đại Cồ Việt – Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: benhvienungbuouhungviet.vn   

Điện thoại: 04.6272.4444 - 04. 6250. 0707

Hotline: 0913.51.0707 - 0949.51.0707 - 0948.92.0707

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->