Thứ ba, 08/09/2015 16:36
Đột phá mới trong chữa trị ung thư tuyến tụy

Những nhà khoa học trên thế giới đang không ngừng nghiên cứu để tìm ra phương pháp đột phá trong phát hiện và chữa trị ung thư tuyến tụy – một trong những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm cho cả nam và nữ giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế căn bệnh này thường không có triệu chứng gì, chỉ đến khi chuyển sang giai đoạn nặng bệnh nhân mới có những thay đổi cụ thể. Đối với những người được chẩn đoán mắc ung thư thì phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên có 1 điều khó khăn đó là những bệnh nhân mắc UT tuyến tụy đa phần đề không thể điều trị bằng phẫu thuật bởi giai đoạn phát hiện bệnh đã muộn, những khối u đã di căn và vị trí tuyến tụy nằm sâu bên trong cơ thể rất khó để thực hiện phẫu thuật. Ngoài ra theo thống kê có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật song khả năng tái phát là rất cao cũng như tỉ lệ tử vong rất lớn.

dot-pha-moi-trong-chua-tri-ung-thu-tuyen-tuy

Mới đây FDA đã đồng ý đưa 3 phương pháp vào để chữa trị cho những bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy. Các phương pháp đó là:

-         Gemcitabine.

-         Erlotinib sử dụng đồng thời Gemcitabine.

-         Nab-paclitaxel kết hợp Gemcitabine.

Theo Abhilasha Nair bác sỹ chuyên khoa ung bướu hiện đang công tác tại FDA – người chuyên nghiên cứu về các bệnh như ung thư dạ dày, tuyến tụy, ruột phát biểu rằng ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại chúng ta có thể hiểu cụ thể hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Với những thành tựu khoa học chúng ta có thể biết được rằng đây là một bệnh lý được phát sinh tại tuyến tụy và do sự đột biến của gen KRAS gây ra. Sự đột biến gen này được tìm thấy ở hầu hết những bệnh nhân mắc UT tuyến tụy.

Căn bệnh nguy hiểm…

Theo ước tính tại Hoa Kỳ thì đây là căn bệnh có tỉ lệ tử vong đứng thứ 4 tại quốc gia này. Theo báo cáo thường niên cho biết hàng năm tại quốc gia này có khoảng 39,590 người đã tử vong và khoảng 46,420 người được phát hiện mắc mới. Điều đáng báo động đó là những trường hợp phát hiện và có khả năng sống sót sau 5 năm chỉ chiếm khoảng 5%.

Trước sự nguy hiểm của căn bệnh trên thì việc phát hiện và tìm ra phương pháp chữa trị mới là vô cùng quan trọng. Để điều trị, đẩy lui căn bệnh này các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra loại thuốc nhắm vào gen đột biến KRAS. Theo nhận định của các chuyên gia đây là một bước ngoặt lớn trong việc tiếp cận và chữa trị căn bệnh nguy hiểm này.

Để có được hiệu quả cao các nhà khoa học đã phân tích các tế bào ác tính để lý giải tại sao những tế bào ác tính tại tuyến tụy lại có thể chống lại gần như tất cả những loại thuốc đặc trị hiện nay. Bác sỹ Nair người đứng đầu cho biết họ đã mơ hồ tìm ra “cái gì đó” ở khuôn nền ngoại bào có khả năng bảo vệ tế bào ác tính và ngăn chặn sự tác động của các tế bào ung thư. Để tiêu diệt được tế bào ác tính này chúng ta cần đi tìm hiểu làm thế nào để vượt qua sự phòng thủ này để đưa các thuốc vào bên trong tế bào?

Mặc dù đây chỉ là những phát hiện bước đầu tuy nhiên các nhà khoa học hi vọng rằng sẽ mở ra được hướng đi mới trong việc chữa trị ung thư tuyến tụy nói riêng và các căn bệnh ung thư khác.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->