Thứ ba, 06/05/2014 16:24
Khám định kỳ theo dõi sau điều trị ung thư tuyến tụy

Chẩn đoán ung thư tuyến tụyNếu có nghi ngờ mắc ung thư tuyến tụy, quét cắt lớp vi tính (CT) ổ bụng có thể được thực hiện. Quét ảnh cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể được thực hiện để giúp các bác sĩ “hình dung” tuyến tụy, do đó trợ giúp quá trình điều trị.

Một thủ thuật chụp tia X tụy nội soi ngược (ERCP) thường được thực hiện một khi ung thư tuyến tụy là một chẩn đoán có khả năng. Thủ thuật này sử dụng một đầu dò sợi quang để nhìn vào dạ dày và ruột non, nơi các ống dẫn của tuyến tụy chảy vào. Thuốc nhuộm X-quang được tiêm vào các ống dẫn của tuyến tụy và các ảnh chụp các cơ quan, cho phép các bất thường của ống tụy được nhận biết. Trong suốt quá trình ERCP, các mô cũng có thể được cắt ra để làm sinh thiết.

Một phương pháp khác gọi là siêu âm nội soi (EUS) sử dụng một thiết bị siêu âm để chụp các hình ảnh của tuyến tụy từ bên trong ổ bụng. Thiết bị siêu âm được truyền qua một đầu dò sợi quang xuống thực quản và vào dạ dày để nhận được các hình ảnh. Nó cũng có thể cắt ra một mẫu các tế bào để làm sinh thiết trong quá trình EUS.

Việc theo dõi định kỳ sau điều trị ung thư tuyến tụy là rất quan trọng. Theo dõi bao gồm khám lâm sàng toàn thân, chụp X quang, chụp xạ hình, xét nghiệm máu định kỳ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->