Thứ sáu, 29/05/2015 09:17
Mối liên hệ giữa nhóm máu và ung thư tuyến tụy

Theo một nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện rằng những người có nhóm máu A,B  hoặc AB sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thu tuyến tụy so với những người có nhóm máu O

Đứng đầu công trình nghiên cứu này là bác sĩ Brian Wolpin đến từ Viện Ung Thư Dana- Farber ở Boston cũng các đồng nghiệp của mình. Nghiên cứu đưa ra kết luận rằng: có mối tương quan giữa các nhóm máu trong cơ thể và nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy. Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên Tạp Chí của Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ.

moi-lien-he-giua-nhom-mau-va-ung-thu-tuyen-tuy

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra dữ liệu từ 107.503 người tham giai trong hai nghiên cứu trước đó là: Health Study và Health Proessional Follow- Up Study. Nghiên cứu này được bắt đầu vào năm 1996 và thời gian là gần chín năm đã có 316 người tham gia nghiên cứu đã phát triển bệnh ung thư tuyến tụy.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở những người có nhóm A, AB hoặc nhóm máu B thường cao hơn những người có nhóm máu O.

Khi đối chiếu những người tham gia có nhóm máu O thì những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 32%. Bên cạnh đó, những người có nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 51% so với những người có nhóm máu O.

Đặc biệt, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy cao nhất ở những người có nhóm máu B lên tới 72% so với người có nhóm máu O.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng “ nguy cơ cao nhất đã được nghi nhận  cho những người tham gia có nhóm máu B và nguy cơ mắc bệnh trung bình cho những người có nhóm máu A và AB” .

Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa yếu tố Rh ( A+ hoặc A- ) với ung thư tuyến tụy.

Mặc dù nghiên cứu đã đưa ra kết quả các nhóm máu nào có tầm ảnh hưởng nhất định tới nguy cơ mắc bệnh, điều này một phần nào cũng giúp được công tác tầm soát bệnh tốt hơn. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết rằng họ vẫn cần phải nghiên cứu thêm và chuyên sâu hơn nữa để đưa ra được bằng chứng xác thực hơn

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->